ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1

VỮNG BƯỚC TRƯỞNG THÀNH CÙNG NHÀ TRƯỜNG

 

Trường Cấp III Lạng Giang  - nay là trường THPT Lạng Giang số 1 - được thành lập năm 1965 tại thôn Quyết Tiến, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1975, đế quốc Mỹ đang bị dồn vào thế bí ở miền Nam nên điên cuồng mở rộng chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, thầy và trò nhà trường phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt để vừa đảm bảo an toàn, vừa tổ chức tốt các nhiệm vụ giáo dục đồng thời từng bước xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Được sự quan tâm của chính quyền, sự cưu mang, giúp đỡ của nhân dân địa phương, trải qua những ngày tháng học nhờ, học tạm ở nhà dân, ở Nghè của thôn, với 3 lần phải sơ tán địa điểm, từ năm 1973, trường đã chính thức đặt địa điểm tại thôn Ao Luông, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Để đáp ứng yêu cầu đổi mới của nền giáo dục nước nhà, năm 1989, trường Cấp III Lạng Giang được đổi tên thành trường Phổ thông trung học Lạng Giang. Từ năm 2004 đến nay, trường mang tên gọi trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 1. Trải qua hơn nửa thế kỷ, thầy và trò trường Cấp III Lạng Giang ngày ấy và trường THPT Lạng Giang số 1 bây giờ đã không ngừng nỗ lực, chung sức đồng lòng dựng xây trường ngày càng vững mạnh.

Có được sự trưởng thành vững mạnh 50 năm qua, không thể không kể đến vai trò lãnh đạo, chỉ đường của Chi bộ nhà trường. Người cán bộ đảng viên đầu tiên là thầy Ngô Văn Đôi – Hiệu trưởng trường Cấp III Lạng Giang (từ tháng 12/1965 đến tháng 12/1975). Tính đến năm 1985, sau 20 năm thành lập, “Sổ đảng viên” của trường Cấp III Lạng Giang đã ghi nhận 26 đảng viên về công tác tại trường, song cũng trong thời gian đó, có đến 10 cán bộ đảng viên được điều chuyển công tác đi các nơi do yêu cầu của nhiệm vụ giáo dục trong thời kỳ kháng chiến. Cùng với sự lớn mạnh về quy mô, tổ chức nhà trường, đội ngũ cán bộ đảng viên của chi bộ cũng thường xuyên được phát triển về số lượng, ngày càng vững vàng về trình độ Lý luận chính trị cũng như trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 1995, cả chi bộ mới có 01 đảng viên trình độ Trung cấp LLCT, chưa có đảng viên đạt trình độ sau Đại học thì đến năm 2015, chi bộ đã phát triển được 63 đảng viên, đạt 58,87% tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên toàn trường, trong đó có 7 đảng viên trình độ Trung cấp LLCT và 01 đang theo học, 15 đảng viên trình độ Thạc sỹ và 01 đang làm nghiên cứu sinh trình độ Tiến sỹ.

Trên 50 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ  huyện Lạng Giang, các đảng viên trong Chi bộ đã thể hiện vai trò tiên phong, đi đầu trong mọi hoạt động, cùng với đội ngũ thầy giáo, cô giáo trong nhà trường từng bước khắc phục khó khăn, đưa nhà trường vững bước đi lên. Chi bộ thực sự là hạt nhân chính trị, trực tiếp lãnh đạo các hoạt động trong nhà trường đạt yêu cầu giáo dục toàn diện, đồng thời phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Chi bộ đã chú trọng lãnh đạo xây dựng đội ngũ CBGV thành một tập thể sư phạm, đồng bộ về tổ chức, vững vàng về lập trường, toàn diện về năng lực chuyên môn, thống nhất về ý chí và hành động; xây dựng tập thể học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật, có khả năng tiếp thu kiến thức, có năng lực tự học, ...; xây dựng và hoàn thiện dần những điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động dạy và học; phối  hợp với các đoàn thể và Hội cha mẹ học sinh trong việc giáo dục học sinh,... trên cơ sở thường xuyên cải tiến nội dung, phương pháp lãnh đạo, chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực.

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chi bộ đã nghiêm túc tổ chức các đợt học tập chính trị theo yêu cầu của cấp ủy cấp trên, của ngành GD&ĐT tỉnh Bắc Giang để toàn thể  đảng viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường nắm vững về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, chi bộ chú trọng lãnh đạo giáo dục chính trị thông qua triển khai thực hiện hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào của Đảng, của ngành để đáp ứng yêu cầu “đổi mới căn bản và toàn diện” giáo dục trong thời kỳ mới.

Cấp ủy Chi bộ đã quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ bởi con người được coi là nhân tố quan trọng để xây dựng chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh. Hầu hết đội ngũ cán bộ chủ chốt của nhà trường đều là đảng viên, gương mẫu, trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ công tác được giao.
Dưới sự lãnh đạo thống nhất của Cấp ủy chi bộ, Ban giám hiệu và sự phối hợp tổ chức thực hiện của Công đoàn, Đoàn thanh niên, các tổ chuyên môn, … trường Cấp III Lạng Giang - THPT Lạng Giang số 1 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Dấu ấn phải kể đến đó là Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2012) của Chủ tịch nước trao tặng nhà trường.

Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của Chi bộ nhà trường, các cấp ủy Đảng cấp trên đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Từ năm 1997, Chi bộ nhà trường liên tục được công nhận là chi bộ “Trong sạch vững mạnh”, được BCH Đảng bộ tỉnh khen tặng danh hiệu chi bộ Trong sạch tiêu biểu 3 năm liền (năm 2007 - 2009, năm 2011 – 2013). Tuy nhiên, với Chi bộ, phần thưởng cao quý hơn cả chính là niềm tin và sự đồng thuận các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của cán bộ đảng viên, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh dành cho chi bộ nhà trường.
Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta càng trân trọng và ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ Đảng viên, cán bộ giáo viên và học sinh, nhất là các thế hệ đi trước đã đặt những viên gạch đầu tiên xây nền móng cho sự trưởng thành của nhà trường hôm nay.

Với sự lớn mạnh không ngừng, ngày 24/3/2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Lạng Giang đã có Quyết định số 406-QĐ/HU về việc thành lập Đảng bộ cơ sở trường THPT Lạng Giang số 1, với 3 chi bộ trực thuộc. Đây là dấu ấn quan trọng đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của tổ chức Đảng trong nhà trường. Với những thành tích đáng tự hào của nhà trường, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, Hội cha mẹ học sinh và sự phấn đấu nỗ lực của thầy và trò, chắc chắn Đảng bộ trường THPT Lạng Giang số 1 sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, tiếp tục đưa trường THPT Lạng Giang số 1 vươn lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu của giáo dục thời kỳ hội nhập. 

 

                                                          Lạng Giang, tháng 4 năm 2017

                             Huỳnh Thị Hòa Bình - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

 Bí thư Đảng bộ

HUỲNH THỊ HÒA BÌNH
Điện thoại: 0983 372 545
Email: huynhthihoabinh@thptlanggiangso1.edu