A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ SINH


         Năm học 2011 – 2012, tổ Sinh-KTNN gồm 8 giáo viên được thành lập do sự chia tách của tổ Hóa - Sinh. Tổ có 2 giáo viên có bằng Thạc sĩ, các giáo viên khác đều đạt trình độ chuẩn đào tạo hệ chính qui; có 2 giáo viên đã giảng dạy trên 20 năm và 2 giáo viên đã giảng dạy trên 10 năm. Trình độ tay nghề của các đồng chí giáo viên trong tổ hầu hết ở mức độ khá, giỏi và giàu kinh nghiệm trong chuyên môn, nghiệp vụ.
         Các đồng chí giáo viên của tổ đều có ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác và giáo dục. Gương mẫu trong sinh hoạt và giảng dạy, luôn đoàn kết, có sự hỗ trợ nhau trong mọi mặt công việc. Đối với nhiệm vụ chuyên môn, tất cả đều thực hiện nghiêm túc các qui chế và quy định chung, tích cực tiếp cận với chương trình mới, đầu tư trong soạn giảng, cùng thống nhất biên soạn tài liệu để các em học sinh có điều kiện mở rộng và nắm chắc kiến thức bộ môn. Ngoài ra, trong giảng dạy chương trình cơ bản cũng như bồi dưỡng kiến thức nâng cao, cả môn Sinh và môn Công nghệ đều đặc biệt chú trọng việc ứng dụng hợp lý công nghệ thông tin và đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực hóa.
Ngay từ đầu mỗi năm học, căn cứ từ tình hình thực tế, tổ đã tiến hành giao chỉ tiêu chuyên môn cho từng thành viên để từ đó mỗi giáo viên xây dựng kế hoạch và phương châm hành động cho riêng mình trên cơ sở kế hoạch chung của tổ. Chính vì vậy, các hoạt động chung của tổ chuyên môn luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Ngoài ra, hàng năm mỗi giáo viên đều có một đề tài khoa học được đăng ký ngay từ đầu năm về một vấn đề chuyên môn cụ thể.
         Công tác soạn giảng theo tinh thần đổi mới phương pháp được coi là nhiệm vụ trung tâm trong các nhiệm vụ của tổ trong năm học. Các hoạt động dạy và học cũng như công tác kiểm tra đánh giá kết quả đều chú trọng đến việc đổi mới phương pháp nhằm từng bước nâng dần kết quả chuyên môn cũng như nghiệp vụ của từng thành viên trong tổ. Công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên của tổ được thực hiện thường xuyên thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra. Tổ luôn có ít nhất 1 giáo viên cho mỗi bộ môn đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 30% giáo viên của tổ đạt Giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở.
Từ năm 2011 trở lại đây, kết quả đào tạo mũi nhọn của tổ mỗi năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Qua các năm, tổ đã tích luỹ được một số kinh nghiệm quý báu trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Hiệu quả giảng dạy của bộ môn cũng được đánh giá cao và được thể hiện qua các kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như thi tuyển sinh ĐH - CĐ, kết quả đều cao so với các bộ môn khác.
          Ngoài các hoạt động chính khóa, hoạt động ngoại khóa hàng năm của tổ cũng được tiến hành thường xuyên nhằm mở rộng kiến thức và gắn liền với thực tiễn, làm cho việc học tập bộ môn đối với các em học sinh thêm sinh động. Điều đáng tiếc là do hạn chế về kinh phí nên những hoạt động như đi dã ngoại, thực địa cho học sinh còn hạn chế.
Tổ đã triển khai việc hướng dẫn học sinh tự nghiên cứu một số đề tài khoa học gắn liền với nội dung học tập trong chương trình. Các giáo viên của tổ đã hướng dẫn học sinh tìm kiếm sách tham khảo, thông tin trên mạng, xây dựng đề cương, hướng trình bày và giải quyết vấn đề.
Nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn cũng đang từng bước được cải tiến, không nặng nề hành chính hóa công tác chuyên môn và sinh hoạt tổ. Tập trung hướng vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy, chủ động rút kinh nghiệm để cải tiến phương pháp giảng dạy thích hợp của từng loại bài và đối tượng học sinh. Khuyến khích giáo viên thực hiện chuyên đề nghiên cứu để tự trau dồi kiến thức và trao đổi thông tin. Để nâng cao hiệu quả giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh, tổ chú trọng khuyến khích giáo viên giảng dạy bằng công nghệ thông tin, áp dụng rộng rãi phương pháp đánh giá bằng trắc nghiệm khách quan.
         Công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ của tổ cũng được tiến hành thường xuyên, nhờ vậy đã có tác dụng tốt cho việc thực hiện các qui chế chuyên môn, nghiệp vụ và uốn nắn kịp thời những sai sót, tồn tại.
         Các hoạt động của tổ Công đoàn cũng rất được chú trọng. Các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần của công đoàn viên trong tổ được thực hiện thường xuyên. Hầu hết các gia đình trong tổ đều được công nhận gia đình văn hóa, nhiều đồng chí nữ giáo viên được công nhận "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ...
Những kết quả trong hoạt động các mặt hoạt động của tổ vẫn còn thật khiêm tốn so với bề dày thành tích của nhiều tổ khác trong nhà trường. Tuy nhiên, cũng thấy rằng để đạt được kết quả đáng khích lệ đó là sự nỗ lực rất lớn của các giáo viên trong tổ và nhất là có sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường.
Hiện tại, tổ còn gặp một số khó khăn như: Công cụ giảng dạy chưa thật sự đầy đủ,  phòng bộ môn riêng chưa đáp ứng đủ yêu cầu về chuyên môn, việc bồi dưỡng học sinh giỏi còn có nhiều vướng mắc do cách tổ chức thi tự luận trong khi các đề thi tuyển sinh ĐH&CĐ lại áp dụng hình thức thi trắc nghiệm.
Từng bước vươn lên vững chắc, tổ Hóa - Sinh sẽ phấn đấu nâng cao hơn nữa về thành tích chuyên môn, nghiệp vụ, về hiệu quả giảng dạy. Cùng nhau đoàn kết, nhất trí, xây dựng tổ chuyên môn vững mạnh, góp phần tích cực trong việc xây dựng và giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh nhiều năm liền của trường THPT Lạng Giang số 1.
                                                                   Tháng 9-2014
                                                          Tổ trưởng: Đồng Văn Dũng.
 
 
 
DANH SÁCH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN TỔ SINH
Năm học 2014 - 2015
 
TT Họ và tên Chức vụ
1 Vũ Thị Huệ  
2 Nguyễn Thị Quyên  
3 Thân Thị Hằng  
4 Lê Thị Dịu  
5 Nguyễn Văn Tám Tổ phó
6 Đồng Văn Dũng Tổ trưởng
 

Tác giả: Đồng Văn Dũng
Nguồn:thptlanggiangso1.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Giới thiệu
Tin tức
Tin đọc nhiều