TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1

50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

  1. Giới thiệu chung

Trường THPT Lạng Giang số 1 có tiền thân là trường cấp 3 Lạng Giang, được đổi tên là THPT Lạng Giang số 1 từ năm 2004. Trường được thành lập theo quyết định số 37/QĐ ngày 08 tháng 3 năm 1967 của UB Hành chính Tỉnh Hà Bắc. Với tổng diện tích 27.500m2 (2.75ha). Sau nhiều lần chuyển địa điểm do chiến tranh, nay trường đóng tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang - là một vùng thuộc khu vực miền núi.

Về quy mô trường lớp: Từ ngày đầu thành lập trường chỉ có 2 lớp với 100 học sinh, đến nay trường đã phát triển có khi lên 48 lớp (năm 2002) và đang duy trì quy mô 42 lớp/ năm học.

Đội ngũ cán bộ giáo viên hiện nay: 107 người, trong đó: Thạc sỹ: 17; Đại học: 87;  Trung cấp: 02 (Hành chính). Bộ máy tổ chức của nhà trường bao gồm: BGH; Chi bộ; Công đoàn; Đoàn thanh niên; Hội Chữ Thập đỏ, …

Chức năng nhiệm vụ của nhà trường: Giáo dục học sinh THPT trên địa bàn huyện Lạng Giang. Tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò của trường Tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh, trường Chuẩn quốc gia đầu tiên thuộc khối THPT tỉnh Bắc Giang.

2. Quá trình xây dựng và trưởng thành

Đi lên từ trong chiến tranh, trường Cấp 3 Lạng Giang được thầy Trần Văn Thuyết là người đầu tiên phụ trách nhà trường. Tuy thời gian thầy phụ trách trường không dài (1 tháng), song nó có ý nghĩa rất quan trọng trong những ngày sơ khai, thầy đã đặt nền móng vững chắc, để rồi thầy bàn giao công việc cho thầy Ngô Văn Đôi. Suốt quãng đường gần 10 năm làm hiệu trưởng nhà trường, thầy Đôi đã lãnh đạo nhà trường vượt qua thời chiến tranh ác liệt. Ngày đêm bom đạn chiến tranh gầm thét dưới bầu trời, thầy trò Lạng Giang phải chuyển trường về Xương Lâm, Đào Mỹ, Tân Thanh, Ao Luông. Thầy trò phải làm nhà, đào hầm trú ẩn, với những phòng học nửa chìm nửa nổi, những chiếc mũ rơm theo em “đi học đường dài”, ... Nhìn lại những khoảng khắc đó mới hiểu lòng khát khao học tập đã tạo nên sức mạnh kỳ diệu để thầy và trò cùng đồng lòng xây dựng truyền thống nhà trường.
         Khi chiến tranh kết thúc, trường được chuyển về thôn Ao Luông, xã Yên Mỹ, nơi hiện diện bây giờ. Sau thầy Ngô Đôi là thầy Ngô Minh Trạc lên lãnh đạo nhà trường. Tiếp đó là thầy Hà Ngọc Xuân. Thầy Xuân với gần 10 năm cầm lái con thuyền, chống chèo vượt qua ghềnh thác để trường cấp III Lạng Giang từng ngày từng tháng thay da đổi thịt. Những mái nhà cấp 4 mọc lên thay cho những mái nhà tranh tre vách nứa. Mái ngói đỏ tươi làm bừng nên sức sống mới. Năm 1986, thầy Đồng Khắc Hanh, trưởng phòng giáo dục nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng trường Lạng Giang thay thầy Hà Ngọc Xuân. Đến năm 1988, thầy Hanh được điều động về công tác ở huyện, nhiệm vụ Hiệu trưởng nhà trường được trao cho thầy Đỗ Văn Hồ. Thời kỳ này là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử của nhà trường: 15 phòng học kiên cố với dãy nhà 3 tầng được xây dựng. Năm 1994, thầy Phạm Đình Thìn nối tiếp sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ đời đổi mới thay thầy Đỗ Văn Hồ. Các phòng học kiên cố liên tiếp được mọc lên. Các phòng chức năng được củng cố và hoàn thiện. Phương tiện, đồ dùng phục vụ cho việc dạy và học ngày càng chuẩn hoá. Trường đang từng bước xây dựng để đạt trường chuẩn quốc gia.

Cuối năm 2002, thầy Thìn nhận nhiệm vụ mới, cô Từ Thị Ngát nhận chức Hiệu trưởng và cùng với tập thể cán bộ GV, học sinh tiếp tục hoàn thiện các điều kiện để nhà trường được Bộ GD & ĐT công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Năm 2003, trường THPT Lạng Giang vinh dự là trường đầu tiên trong khối các trường THPT tỉnh Bắc Giang được công nhận là trường Chuẩn quốc gia. Cùng năm đó, với những thành tích về các mặt giáo dục qua nhiều năm, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đó là dấu ấn không thể nào quên trong quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường.

Năm 2010, cô Ngát được nghỉ hưu theo chế độ, thầy Mạc Văn Bính là người tiếp tục cầm lái đưa con thuyền đi tiếp đến bến bờ tương lai.

Những năm gần đây, trường THPT Lạng Giang số 1 luôn tự hào về kết quả giáo dục toàn diện, vững chắc của mình.  Học sinh xếp loại đạo đức khá - tốt đạt cao; hạnh kiểm trung bình, yếu giảm. Số học sinh đạt học lực giỏi- khá được duy trì bền vững. Số giải học sinh giỏi Tỉnh và các giải khu vực đạt cao, luôn được xếp ở tốp đầu (tốp 5) các trường THPT trong tỉnh. Mặt khác, tỉ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm đều đạt 100%; Tỉ lệ học sinh thi đỗ các trường Đại học, Cao đẳng đạt từ 40%(NV1) đến 68%/năm, trong đó nhiều em đạt điểm thi Đại học cao, có em đỗ thủ khoa của Học viện kỹ thuật quân sự, Đại học Bách khoa… Kết quả thi Thể dục thể thao liên tục xếp thứ nhất, nhì toàn tỉnh. Nhà trường được Sở GD & ĐT coi là đơn vị có nhiều cách làm sáng tạo và đạt thành tích cao trong xây dựng phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhiều năm liền trường được công nhận là trường Xanh - Sạch - Đẹp nhất tỉnh.

Tính đến năm 2015, học sinh của trường đã có 5 em được vinh dự nhận vòng nguyệt quế cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” do VTV3 Đài THVN tổ chức, trong đó có em Nguyễn Nam Sơn giành cả 2 vòng nguyệt quế (cuộc thi Tuần và cuộc thi Tháng); có những em đạt nhiều giải cao trong cuộc thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia như em Bạch Thái Thuận, em Nguyễn Thị Quyên, Nguyễn Thị Thảo, em Đinh Quang Hoàng, em Trần Mai Khánh Linh, …

 Về cơ sở vật chất:  Trường có 37/42 phòng học kiên cố, các phòng học bộ môn và phòng thực hành (tin, lý, hoá, sinh) với các loại thiết bị, đồ dùng được bổ sung hàng năm phục vụ cho hoạt động dạy và học. Hệ thống máy tính được nối mạng, với 2 phòng tin, các phòng máy chiếu dành cho các tiết dạy ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp. Hệ thống sân chơi, bãi tập, nhà đa năng được xây dựng và bố trí hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh tham gia.

Về đội ngũ:  Nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên đi học trên chuẩn để nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Kết quả hàng năm, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp đạt trên 50%, trong đó có từ 18 đến trên 20% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; trên 80% giáo viên đạt lao động giỏi; 10% cán bộ giáo viên đạt chiến sĩ thi đua các cấp. Từ mái trường THPT Lạng Giang số 1, nhiều cán bộ GV đã trưởng thành và được ghi nhận, đặc biệt, tr­ường có 01 cô giáo là Đại biểu Quốc hội khoá XI (2002-2007) là cô Huỳnh Thị Hòa Bình; có 02 cô giáo được vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú (cô Từ Thị Ngát năm 2006, cô Đỗ Thị Thanh năm 2008); có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhiều năm như cô Đỗ Thị Thanh, cô Mai Huyền Hương, cô Nguyễn Thị Hải, cô Huỳnh Thị Hòa Bình, cô Đỗ Thị Bích Hường… và các thầy, cô giáo trẻ đang vững vàng khẳng định mình như thầy Ngô Ngọc Hà, thầy Trịnh Nhật Quang, cô Ngô Thị Thu Trang, cô Nguyễn Thị Diệu Thúy, …

Về các tổ chức đoàn thể: Hiện nay chi bộ nhà trường có 65 đảng viên; chi bộ nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công đoàn có 107 đoàn viên, nhiều năm đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh. Đoàn thanh niên liên tục đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc, là đoàn cơ sở có phong trào hoạt động tiêu biểu về nhiều mặt, với những mô hình sáng tạo như sân chơi “Học mà vui”, “Ống kính học đường”,góp phần giáo dục toàn diện cả về tri thức và kỹ năng cho HS.

3. Những thành tích đã đạt được

*Về danh hiệu thi đua:  Năm 2008: Được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc” năm học 2007-2008 của Bộ GD & ĐT (Quyết định số 2504/QĐ-BGDĐT ngày 24 tháng 3 năm 2009); Năm 2007: Được tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn LĐVN tặng Đơn vị có phong trào thi đua xuất sắc năm học 2006-2007; Từ năm học 2005-2006 đến năm học 2014-2015: Nhà trường liên tục được công nhận đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; cơ quan văn hoá cấp tỉnh;

*Về khen thưởng: Năm 2003 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (Quyết định số 805/QĐ-CTN ngày 15 tháng 11 năm 2003).

Năm 2005: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (Quyết định số 965/QĐ-CT ngày 01/6/2005). Năm 2006: Bằng khen của Bộ GD & ĐT (Quyết định số 3298/QĐ-GDĐT ngày 30 tháng 6 năm 2006). Năm 2007: Bằng khen của Bộ GD & ĐT (Quyết định số 765/QĐ-GDĐT ngày 28 tháng 6 năm 2007); Bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam (Quyết định số 651/QĐ-TLĐ ngày 07 tháng 6 năm 2007); Bằng khen của Chủ tịch UBND (Quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 14 tháng 6 năm 2007).  Năm 2008: Bằng khen của Bộ GD & ĐT (Quyết định số 876/QĐ-GDĐT ngày 30 tháng 6 năm 2008) Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (Quyết định số 1269/QĐ-UBND ngày 7/8/2008). Năm 2009: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (Quyết định số 499/QĐ-UBND; Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Quyết định số 59/QĐ-BHXH ngày 5/2/2009); Năm 2010: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (Quyết định số 851/QĐ-UBND ngày 08 tháng 6 năm 2010); Năm 2012 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; năm 2013 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; năm 2014 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2015 được Bộ GD & ĐT tặng Bằng khen, …

Có thể nói, sổ vàng truyền thống của trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 1 vẫn luôn được viết tiếp với những thành tích đáng tự hào. Qua mỗi năm học, nhà trường ngày càng vững vàng khẳng định vị trí của trường số 1, là địa chỉ tin cậy đối với nhân dân huyện Lạng Giang và ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang./.

                                                                    Lạng Giang, tháng 8 năm 2015

                                                                             Ban Biên tập

Địa chỉ:  Thôn Ao Luông, Xã Yên Mỹ, Lạng Giang

Email :  thptlanggiang@bacgiang.edu.vn

Điện thoại : 02043 881 316