A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG- SÂN CHƠI BỔ ÍCH CHO HỌC SINH THPT LẠNG GIANG SỐ 1

Chiều ngày 24/4/2021, tại sân trường THPT Lạng Giang số 1 đã diễn ra chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đến dự với buổi hoạt động tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống có cô Huỳnh Thị Hòa Bình – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo trong BGH nhà trường, các thầy cô chủ nhiệm, các bạn Đoàn viên thanh niên trường THPT Lạng Giang số 1.

Toàn cảnh buổi ngoại khóa

     Thực hiện kế hoạch số 332 về tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm, giáo dục ngoài giờ chính khóa cho học sinh năm học 2020 – 2021 của nhà trường, Tổ tư vấn kỹ năng sống cùng Đoàn trường THPT Lạng Giang số 1 phối hợp thực hiện buổi ngoại khóa cho học sinh với chủ đề “SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN – KỸ NĂNG SỐNG”. Buổi ngoại khóa được tổ chức với mục đích trang bị, cung cấp cho học sinh hệ thống kiến thức cơ bản, chính xác, hữu ích về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên. Từ đó, giúp các em có nhận thức đúng đắn về vấn đề này, có trách nhiệm trong các mối quan hệ, tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Giúp các em thoải mái tự tin hơn khi trao đổi về các chủ đề sức khỏe sinh sản, chủ động chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên trước các biến đổi - phát triển của tuổi dậy thì. Từ đó, các em biết cách ứng xử và lựa chọn hành động phù hợp khi đang ở độ tuổi học sinh và có các biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Ngày nay, cùng với quá trình hội nhập, sự giao thoa văn hóa Đông – Tây đã tạo nên nhiều thay đổi trong cách sống, cách suy nghĩ của giới trẻ. Nhiều bậc cha mẹ thường băn khoăn tự hỏi: khi nào sẽ bắt đầu giáo dục giới tính cho con mình và sẽ giáo dục như thế nào? Không ít người vẫn nghĩ rằng cần phải bưng bít, giấu giếm thông tin về sinh lý, giới tính và sức khỏe sinh sản đối với trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, trẻ em, nhất là trẻ vị thành niên có điều kiện tiếp xúc rất sớm với thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng và nhiều nguồn thông tin khác. Vì thế, người lớn dù không muốn thì các em vẫn có được một số thông tin nhất định về giới tính và sức khỏe sinh sản. Nếu trẻ vị thành niên không được cung cấp kiến thức đầy đủ, không được trang bị các k năng cần thiết sẽ dẫn đến nhận thức và hành vi không không đúng, nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, việc học hành và có thể đến cả tương lai, sự nghiệp của các em. Chính bởi vậy, vấn đề giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên luôn được BGH, các thầy cô giáo trường THPT Lạng Giang số 1 quan tâm.

          Mở đầu chương trình là tiết mục nhảy vô cùng sôi động, hấp dẫn mang tên “Đừng share tin giả” với thông điệp: thanh niên trường THPT Lạng Giang số 1 không like không share tin độc hại, tin giả. Tiết mục văn nghệ đã giúp cho các đội chơi thêm bình tĩnh, tự tin trước khi đến với phần thi của mình.

Tiết mục dân vũ: Đừng share tin giả

          Ngay sau tiết mục mở màn, chương trình đã được sân khấu hóa bằng hình thức thi giữa ba đội chơi. Các đội sẽ trải qua 2 phần thi: Phần thi Tìm hiểu kiến thức và Phần thi tiểu phẩm. Ban tổ chức cũng sẽ dành những phần thưởng vô cùng hấp dẫn cho những câu hỏi dành cho cổ động viên của các đội chơi.

Trước tiên là phần thi Tìm hiểu kiến thức. Các thí sinh đã lần lượt trải qua 15 câu hỏi đầy bổ ích và thiết thực xoay quanh các vấn đề về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên; một số các chất gây nghiện; k năng từ chối, kỹ năng phòng chống xâm hại, ... Phần chơi này đã cung cấp cho học sinh toàn trường những kiến thức cơ bản, quan trọng, đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của các em về sự thay đổi tâm sinh lí trong tuổi dậy thì cũng như những biện pháp tự bảo vệ mình tránh xa khỏi các tệ nạn xã hội. Với vốn hiểu biết và sự tự tin, ba đội chơi rất nhanh chóng có đáp án trả lời và điểm số bám đuổi nhau rất sát. Kết thúc vòng tìm hiểu kiến thức, phần thắng tạm thời nghiêng về phía đội 2 và đội 3.

Phần thi Tìm hiểu kiến thức

Tuy nhiên phần được khán giả mong đợi nhất phải là phần thi Tiểu phẩm. Mỗi đội chơi lại đem đến chương trình một màu sắc khác nhau nhưng tiểu phẩm nào cũng vô cùng hay và ý nghĩa, thể hiện đúng tiêu chí của buổi ngoại khóa. Mở đầu phần thi, đội số 1 với tiểu phẩm “Sự thức tỉnh” nói về những cám dỗ với con người trong cuộc sống. Vì một lí do nào đó, con người bị cuốn vào những ham muốn vật chất mà không có ý thức bảo vệ bản thân hay là không biết từ chối đúng lúc để dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Vì vậy đến với cuộc thi, đội chơi đã mang đến cho chúng ta một thông điệp “Hãy sáng suốt trước những cám dỗ của cuộc sống để bảo vệ bản thân và xã hội ”.

Tiểu phầm: Sự thức tỉnh của đội 1

Cũng không kém phần dí dỏm và hài hước, đội thi thứ hai lại đem đến cho chúng ta những thông điệp rất đáng suy ngẫm, đó là: Trong cuộc sống, con người luôn bị cám dỗ bởi những ham muốn vật chất, tinh thần nhưng làm thế nào để có thể dừng lại đúng lúc để bảo vệ bản thân thì chúng ta lại chưa biết cách. Vậy nên chúng ta cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về giới tính để có thể tự bảo vệ mình, tránh khỏi những hậu quả ngoài ý muốn.

Tiểu phẩm của đội 2

Cuối cùng là tiểu phẩm “Vợ chồng A Phủ” đến từ đội 3. Dựa trên tác phẩm nổi tiếng “Vợ chồng A Phủ ” của nhà văn Tô Hoài, đội chơi lại thổi một luồng gió mới khi lồng ghép vào đó câu chuyện về giáo dục sức khỏe sinh sản, phòng chống tệ nạn xã hội. Những tình tiết vừa hài hước lại vừa kịch tính đã gửi đến cho khán giả bài học: Cần phải tránh xa khỏi những cám dỗ, biết kiềm chế bản thân, nhận thức được cái đúng cái sai để có thể tự bảo vệ mình cũng như cộng đồng xã hội.

Tiểu phẩm: Vợ chồng A Phủ của đội 3

Có thể nói, cả ba đội chơi đã đem đến cho khán giả những thông điệp hết sức bổ ích và ý nghĩa. Tuy nhiên, đội 3 đã rất xuất sắc giành được giải nhất trước hai đội chơi còn lại.

Buổi ngoại khóa giáo dục kỹ năng sống đã trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng phù hợp về giới tính và sức khoẻ sinh sản vị thành niên, qua đó để tự biết cách chăm sóc sức khỏe và bảo vệ chính bản thân mình trong giai đoạn quan trọng và nhạy cảm của tuổi THPT. Đây cũng là sân chơi thú vị để các em thể hiện khả năng, rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh của mình.

                                     - Tổng hợp: Vũ Thu Hà- giáo viên tổ Ngữ văn-


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều