A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỜ HỌC THỰC HÀNH – CHẤT KÍCH THÍCH TĂNG THÊM HỨNG THÚ HỌC TẬP CHO HỌC SINH.

    Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên cả nước áp dụng chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, bắt đầu từ lớp 1. Theo đó, phát triển năng lực người học thông qua đổi mới phương pháp giảng dạy là yêu cầu thực tiễn của đổi mới GD phổ thông.

      Để đáp ứng mục tiêu của chương trình GDPT mới, việc dạy các giờ học thực hành, thí nghiệm tại các trường phổ thông đóng vai trò hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy, các phương pháp dạy học truyền thống phần lớn còn nặng về lý thuyết hàn lâm, truyền thụ một chiều. Cho nên, để học sinh có thể đưa kiến thức lý thuyết vào thực tế là rất khó khăn. Vì vậy, chỉ có minh hoạ bằng thí nghiệm trực quan và được thực hành mới giúp cho các em hiểu sâu sắc và nhớ lâu kiến thức. Khi sử dụng thí nghiệm, áp dụng thực hành sẽ góp phần làm cho học sinh huy động được tất cả các giác quan tham gia vào quá trình nhận thức, tạo hứng thú học tập, kiến thức được tiếp nhận một cách chủ động, đồng thời lớp học cũng trở nên sôi nổi, hăng hái hơn. Thí nghiệm, thực hành không chỉ giúp làm sáng tỏ lý thuyết mà còn khơi dậy tính tò mò khám phá khoa học, rèn thói quen giải quyết các vấn đề bằng khoa học cho học sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của giờ học thực hành, cho nên, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các nhóm, tổ bộ môn rà soát chương trình, danh mục đồ dùng và hóa chất phục vụ trong năm học. Trên cơ sở đó có kế hoạch và cho mua bổ sung hoặc tu sửa các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được đầy đủ và kịp thời. Hiện nay, 100% các phòng thực hành được khai thác thường xuyên và có hiệu quả sử dụng tốt góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

          Cũng thông qua việc tích cực đổi mới các giờ học thí nghiệm, thực hành mà các thế hệ học sinh trường THPT Lạng Giang số 1 được gieo mầm vun đắp những ý tưởng khoa học. Đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện và đạt kết quả đáng khích lệ, đặc biệt là giải nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh bộ môn Sinh học với đề tài nghiên cứu, làm thí nghiệm trên đối tượng “Ruồi lính đen” năm học 2018 -  2019.

Trong các giờ học nói chung và giờ thực hành nói riêng, cái đích hướng tới là học sinh được kích thích và khơi dậy ham muốn tìm tòi, khám phá khoa học. Qua đó rèn cho học sinh khả năng sáng tạo, hợp tác, làm việc nhóm, giáo dục thái độ lao động khoa học, … bồi dưỡng năng lực và phẩm chất cho thế hệ trẻ, đáp ứng yêu cầu của thời đại công nghệ 4.0. Đây cũng là mong muốn mà thầy và trò trường THPT Lạng Giang số 1 phấn đấu đạt tới.

           

Người viết: Vũ Thị Huệ

Tổ phó CM, tổ Sinh – Công nghệ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều