A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1, CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Dân tộc ta vốn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; “tôn sư trọng đạo”, truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành một đạo lý cao cả, thiêng liêng thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là ngày thể hiện đạo lý ngàn năm ấy. Vì thế, đã từ lâu, 20/11 không chỉ là ngày hội của riêng ngành giáo dục mà còn là ngày hội lớn của toàn xã hội, là dịp để tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh những người làm công tác giáo dục, những“kĩ sư tâm hồn". Đó cũng là nét đẹp truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta.

Ngày 20/11 có lịch sử thật đáng tự hào đối với các nhà giáo tiến bộ trên thế giới nói chung và với các nhà giáo Việt Nam nói riêng. Năm1946, để đấu tranh chống lại những quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản dân chủ, phản khoa học, các nhà giáo tiến bộ trên thế giới đã liên kết lại để thành lập“Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế” (Tên viết tắt tiếng Anh là FISE ) đặt trụ sở tại Pa ri. Năm1949, tại hội nghị ở Vaxava- thủ đô Ba Lan, FISE đã xây dựng bản “Hiến chương các nhà giáo quốc tế” gồm 15 chương quy định một số điều về phẩm chất, năng lực, tư tưởng của nhà giáo. Đặc biệt đề cao nghề dạy học và những người làm công tác giáo dục; đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản khoa học, phản dân chủ trên toàn thế giới; đề ra mục tiêu xây dựng nền giáo dục của mọi quốc gia trên thế giới tiến bộ, dân chủ, khoa học, vì sự tiến bộ của loài người. Bản “Hiến chương các nhà giáo quốc tế” đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và nhân dân nhiều nước trên thế giới, nền giáo dục của nhiều nước đã thực thi bản hiến chương này và đã đẩy lùi được những quan điểm sai lầm trong giáo dục, đưa nền giáo dục của nhiều nước phong kiến, tư bản trở thành nền giáo dục tiên tiến.

Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà cũng đã chính thức công nhận bản hiến chương này và gia nhập tổ chức “Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế” năm 1953. Do tính chất đúng đắn và cực kỳ tiến bộ của bản“Hiến chương các nhà giáo quốc tế” năm 1957, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 họp tại Vacxava đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” nhằm tôn vinh nghề dạy học và củng cố, phát triển mạnh mẽ nền giáo dục tiến bộ trên toàn thế giới.

          Có thể nói, cha mẹ là người ban tặng cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh còn Thầy cô là người giúp ta mở cánh cửa để khám phá kho tàng tri thức của nhân loại, bởi vậy mới có câu "Công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy". Lúc sinh thời Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng viết "Nghề dạy học là nghề cao quí nhất trong các nghề cao quý".

                   " Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

                     Người ta bảo đó là nghề cao quý nhất

                     Có một nghề không ươm cây vào đất

                     Lại nở cho đời những đóa hoa thơm ".

          Để ghi nhận sự đóng góp của ngành giáo dục với sự phát triển của xã hội và tôn vinh những thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã có Quyết định số 167- HĐBT lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày nhà giáo Việt Nam. Từ đó, ngành giáo dục Việt Nam đã có một ngày truyền thống thật ý nghĩa. 20/11 là ngày hội lớn của ngành, và còn là ngày của các thế hệ học trò tỏ lòng tri ân đối với các thầy cô.

          Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm ngày 20/11, thầy và trò trường THPT Lạng Giang số 1 đang tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường và Đoàn trường tổ chức như:

1. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh; "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" đối với cán bộ giáo viên.

 2. Tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, về truyền thống "Tôn sư trọng đạo" tốt đẹp của dân tộc. 

3. Tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ, các trò chơi dân gian trong CBGV, NV và các chi đoàn HS.

          4. Đẩy mạnh hoạt động dự giờ, thăm lớp, tham gia hội giảng chào mừng ngày 20-11.

Duy trì thể dục giữa giờ

Chăm sóc vườn trường

Phong trào thể dục thể thao

Hội thi văn nghệ chào mừng 20/11

          Các hoạt động được Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường phối hợp tổ chức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo sự tham gia của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt nam 20/11.

          Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy và trò trường THPT Lạng Giang số 1 xin được trân trọng gửi tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và Hội cha mẹ học sinh lời cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm dành cho thầy và trò nhà trường. Xin được gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã và đang công tac trong ngành giáo dục lời kính chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, và tiếp tục bầu nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Chúc sự nghiệp giáo dục của huyện Lạng Giang nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung ngày càng phát triển.

                                                                                      - Vũ Thu Hà-


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều