A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1 TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH “ LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN” NĂM 2020

Căn cứ công văn số 2873/TMMT-BVMT ngày 14/9/2020 của Sở Tài nguyên và môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch “ Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 với chủ đề “ Cùng hành động để thay đổi thế giới”, nhằm kêu gọi cùng nhau hành động để tạo nên môt sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu; trường THPT Lạng Giang số 1 cũng có những hành động thiết thực để hưởng ứng chiến dịch này.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động và tổ chức trên phạm vi toàn cầu từ ngày 18-20/9 với chủ đề “Every small action makes a world of difference” - “Cùng hành động để thay đổi thế giới”. Chiến dịch này do Australia khởi xướng từ năm 1993 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 03 của tháng 9 hằng năm. Từ đó đến nay, Chiến dịch trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch cũng là dịp tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Hưởng ứng chiến dịch trên, Ban giám hiệu nhà trường đã có những chỉ đạo kịp thời mà trước hết là treo băng rôn, pano, áp phích tại các khu vực cổng trường, sân trường nhằm tuyên truyền chủ đề về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020. Không những vậy, Ban giám hiệu, Đoàn thanh niên có phân công cụ thể công tác trực trường đến học sinh hàng tuần.

Học sinh tham gia trực tuần

 

          Đặc biệt trong đợt nghỉ học do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giáo viên nhà trường vẫn quét dọn khuôn viên nhà trường thường xuyên liên tục. Ngoài ra, giáo viên và học sinh nhà trường đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, xử lí nghiêm những trườn hợp vi phạm. Nhờ vậy, khuôn viên của trường luôn sạch đẹp.

Giáo viên trực trường mùa Covid

Trường luôn xanh-sạch-đẹp

          Với vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, đi đầu trong công tác tham gia bảo vệ môi trường, Ban giám hiệu và Đoàn thanh niên trường THPT Lạng Giang số 1 đã chỉ đạo và hướng dẫn Đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch bằng nhiều hoạt động thiết thực như:        

          Tận dụng rác thải nhựa là những chai nhựa bằng công trình thanh niên làm sạch khuôn viên trường học. Đây là cách làm mà Đoàn viên, thanh niên của các Chi đoàn đã và đang áp dụng khá hiệu quả để chung tay truyền tải thông điệp “Nói không với rác thải nhựa”. 

Hàng tuần, Đoàn thanh niên đều phân công Đoàn viên thanh niên thu gom và phân loại rác thải. Số tiền thu được sau khi bán những rác thải nhựa đó sẽ được các bạn ủng hộ cho câu lạc bộ “Sách và hành động”. Mô hình này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn nhằm cải thiện và bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong thanh niên và cộng đồng trong việc thu gom, xử lý, tái chế rác thải nhựa trong môi trường học đường nói riêng và môi trường sống nói chung.

Thu gom, phân loại rác thải nhựa hàng tuần

          Đoàn thanh niên còn phát động các phong trào thu gom sách vở, giấy báo vụn để gây quỹ. Nhận thấy tình trạng lãng phí giấy trầm trọng hiện nay, hoạt động này được thực hiện với mục đích sử dụng nguồn giấy thừa để tạo thành những món đồ hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, cũng lựa chọn ra được một số sách giáo khoa còn sử dụng được và truyện tranh, sách … để trao tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn và bổ sung vào tủ sách của Đoàn.

Thu gom sách báo cũ để tái chế

         

          Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, nó không những mang lại cảnh quan môi trường mà còn đem tới cho chúng ta bầu không khí trong lành. Trồng cây xanh trong khuôn viên trường học là điều hết sức quan trọng bởi cây xanh sẽ tạo bầu không khí mát mẻ, không gian thiên nhiên thoáng đãng giúp các em học sinh có một môi trường học tập lành mạnh. Để có được bóng mát cho học sinh, nhiều năm qua, việc chăm sóc và giữ gìn "lá phổi xanh" trong khuôn viên trường luôn được các thầy và trò Trường Trung học phổ thông Lạng giang số 1 chú trọng. Ngoài việc chăm sóc, tỉa cành cho các cây cổ thụ, nhà trường còn trồng thêm nhiều cây hoa, cây ăn quả như vườn thanh long, vườn hoa…

Chăm sóc hoa hồng

Chăm sóc vườn cây thanh long

Trồng hoa vườn trường

          Để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, đầu năm 2020, trường THPT Lạng Giang số 1 cũng đã khởi công, xây dựng lò đốt rác, nhờ vậy vấn đề xử lý rác thải trong trường cũng được giải quyết có hiệu quả.

Lò đốt rác

          Bên cạnh các hoạt động bảo vệ môi trường diễn ra trong trường học , Đoàn viên thanh niên trường THPT Lạng Giang số 1 còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, ra quân vệ sinh môi trường thuộc địa bàn cư trú như: Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh. Tại các Đoàn xã, thị trấn, các em đã thu gom xử lý chất thải, rác thải; dọn dẹp cỏ dại; khơi thông dòng chảy, hệ thống thoát nước…. Nhờ vậy cảnh quan môi trường các xã và thị trấn trong huyện thêm xanh-sạch-đẹp.

Vệ sinh đường phố

          Hay tích cực tham gia dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Mỹ. Hoạt động này không chỉ làm cho môi trường sạch hơn mà còn thể hiện sự tri ân với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống của thế hệ trẻ Lạng Giang 1.

Dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ

                    Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người. Các bạn hãy bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu, làm cho thế giới sạch hơn.

                             Tác giả bài viết: Vũ Thu Hà- giáo viên tổ Ngữ văn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều