A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG: KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG HỌC TẬP CHO HỌC SINH TRƯỜNG THTP LẠNG GIANG SỐ 1!

Thực hiện chương trình năm học 2022-2023, tiếp nối thành công của các hoạt động Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường THPT Lạng Giang số 1 những năm gần đây, được sự nhất trí của Sở GD&ĐT Bắc Giang, chiều thứ 6 ngày 21 tháng 10 năm 2022, trường THPT Lạng Giang số 1 phối hợp với Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Phúc Thành tổ chức chương trình Giáo dục kỹ năng sống với chủ đề Khơi nguồn cảm hứng học tập, do diễn giả: Thạc sĩ Lê Văn Thành – Huấn luyện viên trưởng Trung tâm giáo dục xã hội, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam thể hiện nhằm truyền cảm hứng học tập và chia sẻ những phương pháp học tập hiệu quả đến với các em học sinh trong nhà trường.

Toàn cảnh buổi ngoại khoá

Cùng với các biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong nhà trường, công tác giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh là một nội dung vô cùng quan trọng được BGH trường THPT Lạng Giang số 1 đặc biệt quan tâm. Cô Huỳnh Thị Hoà Bình, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phổ thông là một hoạt động không thể tách rời của quá trình giáo dục, bởi nó ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách sau này của học sinh. Trong những năm gần đây, trường THPT Lạng Giang số 1 đã không ngừng nỗ lực, từng bước đưa các hoạt động giáo dục kỹ năng sống đến với học sinh thông  qua các chương trình ngoại khoá để học sinh được tiếp cận, học tập mà không cảm thấy nặng nề, áp lực.

Toàn cảnh chương trình

Học tập là quá trình tiếp thu kiến thức, kĩ năng để nâng cao tầm hiểu biết, phát huy khả năng cống hiến, sáng tạo, phục vụ tốt nhất cho xã hội, cộng đồng và cho chính cuộc sống của mỗi cá nhân học sinh. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, học sinh phải chịu những áp lực nhất định về thi cử, điểm số, áp lực về sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ… dẫn tới mất đi một phần háo hức học tập, rơi vào trạng thái mệt mỏi và bão hòa cảm xúc. Thấu hiểu được điều đó, trường THPT Lạng Giang số 1 đã tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống với chủ đề Khơi nguồn cảm hứng học tập cho học sinh toàn trường.

Toàn cảnh buổi ngoại khoá

Tới dự với chương trình, về phía khách mời có ông Ngô Văn Xuất, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang, đồng thời là người đại diện Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Phúc Thành; Thạc sĩ Lê Văn Thành– Huấn luyện viên trưởng Trung tâm giáo dục xã hội, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đồng thời là diễn giả buổi chia sẻ. Về phía Hội cha mẹ học sinh có ông Phạm Quang Phú, Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh và các bác trong Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh toàn trường. Về phía Nhà trường có sự hiện diện của cô Huỳnh Thị Hoà Bình, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy cô chủ nhiệm và học sinh toàn trường.

Cô Huỳnh Thị Hoà Bình, Hiệu trưởng nhà trường cùng với các khách mời tham gia chương trình

Diễn giả Lê Văn Thành, Giám đốc Trung tâm giáo dục kỹ năng sống

Cô Huỳnh Thị Hoà Bình chụp ảnh lưu niệm với khách mời và đại diện Hội cha mẹ học sinh

Bằng năng lượng của bản thân cùng những câu chuyện, trò chơi thú vị, diễn giả Lê Văn Thành đã khuấy động không khí trường THPT Lạng Giang số 1. Trong nội dung chia sẻ, diễn giả Lê Văn Thành đã nêu ra phương pháp để đạt được mục tiêu thông qua 4 bước. Cụ thể: Thứ nhất là đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng trong học tập để có hướng phấn đấu; Thứ hai là tập trung nghe giảng và tích cực giơ tay phát biểu xây dựng bài nhằm giúp học sinh ghi nhớ kiến thức được học ngay trên lớp, tạo ấn tượng được với thầy cô và quan trọng hơn là các em đã vượt qua được chính bản thân mình; Bước thứ 3 là luyện tập chăm chỉ; Và thứ tư là tăng cường đọc sách bởi sách chính là người bạn thân là hành trang quý báu không thể thiếu trên con đường hướng đến tương lai của mỗi người.

Sự hào hứng của các em học sinh khi tham gia chương trình

Không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết, diễn giả Lê Văn Thành cũng có những chia sẻ rất chân tình với các em học sinh để các em có thể cụ thể hoá mục tiêu của chính bản thân mình. Em Lê Thị Nga, học sinh lớp 12A4 sau khi được trao đổi cùng diễn giả về ước mơ và mục tiêu đỗ nguyện vọng 1 vào khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trở thành một cô giáo dạy Toán trong tương lai  của mình đã cảm thấy sáng rõ hơn về những điều mình cần làm và con đường mình sẽ đi để đạt được mục tiêu của bản thân. Không những thế em cũng cảm thấy tự tin hơn về sự lựa chọn của bản thân mình.

Bạn Lê Thị Nga, học sinh lớp 12A4 trao đổi cùng diễn giả Lê Văn Thành

Các em học sinh chụp ảnh và xin chữ ký của diễn giả Lê Văn Thành

Học sinh phấn khởi trong niềm vui được tặng sách

Cô Huỳnh Thị Hoà Bình, Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn diễn giả Lê Văn Thành

Kết thúc chương trình, cô Huỳnh Thị Hoà Bình, Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành đến diễn giả Lê Văn Thành cũng như Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Phúc Thành đã đem đến một chương trình vô cùng bổ ích cho các em học sinh, phụ huynh học sinh và thầy cô trường THPT Lạng Giang số 1. Qua chương trình, mỗi giáo viên và phụ huynh sẽ có dịp nhìn lại và điều chỉnh phương pháp giáo dục của mình, mỗi học sinh sẽ có được mục tiêu, hướng đi sao cho phù hợp, hiệu quả hơn. Đặc biệt, ngoài việc cung cấp kiến thức, kỹ năng sống, chia sẻ phương pháp học tập, những hoạt động giáo dục kỹ năng sống hôm nay sẽ giúp học sinh giải tỏa được áp lực, tâm lý căng thẳng trong học tập; đồng thời góp phần giúp các em tránh xa những tệ nạn xã hội, trò chơi điện tử mang tính bạo lực hoặc trò chơi không có tính giáo dục, hướng các em tới “chân-thiện-mỹ”, từng bước tự hoàn thiện bản thân./.

Tác giả: Nguyễn Thị Nhàn, giáo viên Ngữ văn

 


Tác giả: Trường THPT Lạng Giang Số 1
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức - Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều