CHUYẾN ĐI KHÓ QUÊN: HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM TẠI ĐỀN ĐÔ, ĐÌNH BẢNG, BẮC NINH VÀ BÁT TRÀNG, GIA LÂM, HÀ NỘI

Mong muốn trang bị kiến thức và phát huy kĩ năng sống cho học sinh một cách toàn diện, trường THPT Lạng Giang số 1 luôn luôn tìm cách đổi mới thông qua việc vận dụng linh hoạt các hoạt động giáo dục. Chuyến đi trải nghiệm thực tế tại Đền Đô, Đình Bảng, Bắc Ninh và Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội dành cho học sinh giỏi cấp tỉnh được tổ chức vào chủ nhật (13/3/2016) là một trong những hoạt động như thế.
Dừng chân tại di tích Đền Đô - còn gọi là Đền Lý Bát Đế - tại sân Rồng, thầy và trò trong đoàn tham quan của trường trang trọng làm lễ dâng hương, nghe đọc bài trúc văn ghi công đức tám vị vua triều Lý. Tiếp đó, các thành viên trong đoàn đã có một khoảng thời gian để tìm hiểu khu di tích Đền Đô dưới sự giới thiệu và chỉ dẫn tận tình của cô hướng dẫn viên. Đây thực sự là những khoảnh khắc ý nghĩa đưa thầy và trò cùng trở lại với truyền thống, ôn lại những trang lịch sử một thời đáng nhớ của dân tộc.
Rời Đền Đô, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, đoàn chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến thăm làng Gốm cổ Bát Tràng ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, nơi nổi tiếng với các sản phẩm đồ gốm sứ. Chúng tôi vào thăm xưởng gốm Vân Anh, tại đây các em được tự tay tạo hình trên bàn xoay, sáng tạo những mẫu vật mình thích dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân làm gốm. Sự phấn khởi, hào hứng tràn ngập trên gương mặt các em khi tự tay mình hoàn thành sản phẩm mộc để có thể về tặng bố mẹ hay bạn bè, người thân. Sau khi sản phẩm làm xong, sẽ mất khoảng 30 phút để làm khô. Trong thời gian chờ đợi, một nhóm bạn đi thăm quan chợ làng Gốm cổ Bát Tràng, nhóm khác ở lại tô tượng, một số lại có mong muốn tìm hiểu thêm về quy trình làm ra sản phẩm đồ gốm như: cách trang trí hoa văn, phủ men, nung sản phẩm, …
Cô giáo Lê Thị Thu Thủy có chia sẻ với chúng tôi: “Hoạt động trải nghiệm này vô cùng quý giá bởi nó giúp các em hoàn thiện năng lực hợp tác, năng lực làm việc theo nhóm, năng lực thuyết trình, kỹ năng nghiên cứu tài liệu và kỹ năng nghiên cứu thực tế, kỹ năng quan sát…”
Sau đây là một vài hình ảnh của chuyến đi: 


Giáo viên và học sinh trường THPT Lạng Giang số 1 tại Đền Đô


GV và HS nghe hướng dẫn viên thuyết trình về công lao của các vị vua triều


Cô Huỳnh Thị Hòa Bình – Phó HT trường THPT Lạng Giang số 1 với các em HS


Tại xưởng làm gốm Vân Anh – Bát Tràng


HS say mê làm gốm


Thầy và trò cùng tô tượng

Bài tin liên quan