A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI XẾP SÁCH NGHỆ THUẬT VÀ THUYẾT TRÌNH SÁCH

CUỘC THI XẾP SÁCH NGHỆ THUẬT VÀ THUYẾT TRÌNH SÁCH
Chào mừng 86 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
-           Đoàn trường THPT Lạng Giang số 1 -
Chiều ngày 18 tháng 3 năm 2017, “CLB Sách và Hành động” của Đoàn trường THPT Lạng Giang số 1 đã tổ chức thi “xếp sách nghệ thuật và thuyết trình sách”, thời gian từ 1h30- 4h30 tại nhà đa năng của trường. Đến dự cuộc thi có cô Huỳnh Thị Hòa Bình - phó Bí thư chi bộ, phó Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Vân – phó Bí thư Đoàn trường; các thầy cô trong đoàn giáo sinh thực tập và hơn 100 học sinh đến từ các chi đoàn: 12a1, 12a11, 12a12, 12a13, 11a1, 11a11, 11a12, 11a13, 10a11, 10a12, 10a13.
Mở đầu chương trình là tiết mục văn nghệ độc tấu sáo rất đặc sắc của thầy Vàng Seo Chớ đến từ đoàn Giáo sinh thực tập (GSTT) trường ĐH Sư phạm Hà Nội II, tiếp theo là tiết mục hát đơn ca của thầy Sơn, trưởng đoàn GSTT, MC của chương trình. Sau tiết mục văn nghệ là lời phát biểu của cô Huỳnh Thị Hòa Bình – Phó hiệu trưởng Nhà trường. “Cô thực sự rất ấn tượng với những mô hình mà các bạn xếp trong ngày hôm nay, và điều đặc biệt hơn cô muốn nhắn nhủ với các bạn học sinh có mặt trong cuộc thi: các em sẽ là người lan tỏa lòng yêu sách, yêu văn hóa đọc đến các bạn học sinh của lớp mình và các lớp khác sau khi tham dự cuộc thi này. Cô chúc cho cuộc thi của chúng ta thành công và các em sẽ thực hiện được điều mong muốn của cô!” Sau lời phát biểu của cô Hòa Bình, MC giới thiệu thành phần BGK của cuộc thi và yêu cầu đại diện của các lớp về vị trí xếp sách và thuyết trình mô hình khi BGK đi chấm.
Tiếp theo là phần thi thuyết trình sách. Đại diện đến từ các chi đoàn sẽ lựa chọn một cuốn sách mình tâm đắc nhất để giới thiệu cho các bạn biết đến và cùng tìm đọc. Phần thi này rèn luyện cho các bạn học sinh kỹ năng thuyết trình trước đám đông, giúp các bạn sẽ tự tin hơn, đồng thời lan tỏa được cuốn sách hay mà mình đã đọc. Có rất nhiều cuốn sách được giới thiệu trong cuộc thi này như: “Miền Tây” (Tô Hoài) – 12a1; “Ngày xưa có một con bò” (Camilo Cruz, PhD)- 12a12; “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” (Nguyễn Nhật Ánh)- 10a11;  “Nhà giả kim” (Poulo Coelho) – cuốn sách này được thuyết trình bởi 4 lớp, 12a11, 12a13, 11a11 và 11a12; Tony – “Trên đường băng”,…
          Bài thuyết trình của lớp nào cũng hay, nhưng có lẽ ấn tượng với tôi nhất là bài thuyết trình của Lê Thị Thu Hà, lớp 12a11 nói về cuốn sách“Nhà giả kim”.
 “Bạn đã bao giờ dám sống với ước mơ của mình hay chưa? Đã bao giờ bạn băn khoăn về cuộc sống, về mục đích của nó? Bạn có tự hỏi mình là ai, và mục đích sống của mình là gì chưa? Những câu hỏi này có quen thuộc với bạn không hay cuộc sống của bạn bận rộn hàng ngày đã khiến bạn không nghĩ đến nó nữa?
Nếu bạn còn đang băn khoăn, chưa quyết tâm hãy tìm đến cuốn sách “Nhà giả kim” của Paulo Coelho. Đây là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản, trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình.
          Khi đọc câu chuyện này, bạn sẽ bị lôi cuốn theo dòng đời của cậu bé tên Santiago. Từ nhỏ cậu đã được cha mẹ hướng trở thành một linh mục nhưng với quyết tâm thực hiện ước mơ đi đây đó, cậu đã quyết định trở thành một người chăn cừu và cậu đã chu du khắp vùng quê Andaluisa, phía nam Tây Ban Nha. Chính giấc mơ về một kho tàng ở Ai Cập đã dẫn Santiago đến gặp người giải mộng và ông vua xứ Salem. Trên con đường đến giấc mơ cậu đã gặp và yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên một cô gái sa mạc Fatima. Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người. Cậu nhận ra rằng kho báu không phải là đích đến mà kho báu là một cuộc hành trình, là những trải nghiệm. Như tác giả viết: “thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là”.
          Câu chuyện của cậu bé Santiago đã giúp tôi nhận ra rằng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình, đừng sợ gian khổ khi thực hiện ước mơ, vì mỗi giây phút kiếm tìm là một khoảnh khắc gặp Thượng đế và vĩnh hằng. Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì đó thì cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp đỡ bạn. Mỗi việc làm của bạn đều truyền tải đi một thông điệp tới tâm linh vũ trụ và bạn sẽ nhận được một phản hồi tương tự từ vũ trụ. Nhưng quan trọng nhất bạn phải biết LẮNG NGHE, nghe trái tim mình, nó biết mọi thứ từ vũ trụ và chỉ khi bạn thực sự hiểu rõ trái tim mình bạn sẽ biết đam mê, ước mơ của mình và làm sao để đạt được nó.
          “Nhà giả kim” là một cuốn sách đáng để đọc, xứng đáng là một tác phẩm kinh điển, một cuốn sách truyền cảm hứng, thôi thúc mỗi người đi đến tận cùng ước mơ của mình với niềm tin mạnh mẽ nhất. Sau khi đọc cuốn sách này, tôi đã thay đổi suy nghĩ, dám dũng cảm ước mơ và không ngừng phấn đấu để hoàn thiện bản thân, hoàn thành mơ ước. Các bạn hãy tìm mua cho riêng mình để đọc cuốn sách này tại nhà sách Fahasa – Bắc Giang hoặc có thể liên hệ với lớp mình để mượn sách đọc, hãy cảm nhận cuốn sách theo cách riêng của bạn. Cuốn sách sẽ giúp bạn theo đuổi ước mơ của mình”. When you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it. (Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó.)
Cuối cuộc thi là thời gian dành cho các bạn học sinh có mặt trao đổi sách hay và chụp hình lưu niệm. Kết quả của cuộc thi:   Giải Nhất: 11a11; Giải Nhì: 12a11, 12a1; Giải Ba:  11a13,12a12, 10a12; Giải KK: 10a11, 10a13, 11a1, 11a12, 12a13. Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 25/3/2017.
Đây là một trong những hoạt động khởi đầu của câu lạc bộ “Sách và Hành động” do Đoàn trường THPT Lạng Giang số 1 tổ chức. Quy mô nhỏ nhưng hy vọng rằng từ hoạt động này sẽ lan tỏa được niềm đam mê đọc sách trong đoàn viên thanh niên nhà trường, góp phần vào việc phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.
 
Một vài hình ảnh của cuộc thi:
 

 
Cô Huỳnh Thị Hòa Bình – Phó hiệu trưởng nhà trường
 
          


Tác giả: Đoàn Trường THPT Lạng Giang số 1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức - Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều