A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY HỘI STEM NĂM HỌC 2021 – 2022 CỦA TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1

Thực hiện Công văn số 1028/SGDĐT-GDTrH,GDTX ngày 09/09/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học từ năm học 2020-2021; Công văn số 1115/SGDĐT –GDTrH&GDTX ngày 03 tháng 9 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, chiều thứ 7, ngày 30 tháng 10 năm 2021, trường THPT Lạng Giang số 1 đã tổ chức “Ngày hội STEM năm học 2021 – 2022”.  

Tiếp nối thành công của chương trình “Ngày hội STEM năm học 2020 – 2021”, trong năm học 2021 – 2022, trường THPT Lạng Giang số 1 triển khai Ngày hội với mong muốn tiếp tục tạo sân chơi trải nghiệm lý thú cho các em học sinh, tạo cơ hội để các em áp dụng những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tế, thực hiện đúng quan điểm Học đi đôi với hành. 

Đến dự chương trình có cô Huỳnh Thị Hoà Bình, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, các thầy trong Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng toàn thể các em học sinh đến từ 42 lớp của trường THPT Lạng Giang số 1.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Đây là mô hình giáo dục hiện đại được triển khai tại nhiều nước Âu – Mỹ. Những năm gần đây, với tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ứng dụng STEM trong giảng dạy và giáo dục đã trở thành xu thế tất yếu trong các nhà trường.

Ngày hội STEM được được tổ chức lần thứ hai tại trường THPT Lạng Giang số 1 cho thấy, sự kiện này nhận được sự chỉ đạo sát sao từ Ban giám hiệu, sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô giáo và sự hưởng ứng vô cùng nhiệt tình của các bạn học sinh. Tại Ngày hội, mỗi lớp được Ban tổ chức chuẩn bị cho một không gian riêng để trưng bày sản phẩm, giới thiệu và “quảng bá” những nét đặc trưng của sản phẩm. Từ khi phát động cuộc thi, các em học sinh đã bắt tay vào nghiên cứu, mày mò, chế tạo để cho ra đời nhiều sản phẩm, có những sản phẩm rất thông dụng, phục vụ sinh hoạt hàng ngày như sữa chua nếp cẩm, rau mầm, vỏ bánh gối, … Có những sản phẩm “quen mà lạ”, bởi đã được các em sáng tạo độc đáo như sữa chua hoa đậu biếc, nước uống hoa quả, … Bên cạnh đó, có những sản phẩm mang rõ nét tư duy nghiên cứu khoa học như: Tên lửa, pin điện hóa hoa quả, mô hình trường học và nhà ở, sản xuất xà phòng từ chất béo, tinh dầu từ bưởi - sả - bạch đàn, …, tên lửa nước, cần trục thủy lực, … , và đặc biệt là “phần mềm quản lý thư viện trường học” – một chủ đề rất hữu ích cho nhà trường. Dưới sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, những ý tưởng của các bạn học sinh đã trở thành hiện thực với những sản phẩm được trưng bày rất bắt mắt trong các gian hàng, được thầy cô và học sinh trầm trồ thán phục. Ngày hội STEM năm nay đã mang đến hơn 90 sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, thể hiện sự đam mê, sáng tạo và vận dụng được nhiều kiến thức trong các môn học vào cuộc sống của các em học sinh.

Ngay sau phần phát biểu khai mạc của cô Hiệu trưởng là phần thi các dự án của các lớp. Mỗi lớp chuẩn bị tối thiểu 2 sản phẩm dự thi thuộc 2 nhóm lĩnh vực khác nhau. Ban giám khảo sẽ chấm những sản phẩm mà học sinh chuẩn bị cùng với phần thuyết trình giới thiệu về sản phẩm. Đây chính là cơ hội để các em học sinh tự tin giới thiệu tới Ban giám khảo “đứa con tinh thần” của mình sau bao ngày ấp ủ. Điều đặc biệt là trong phần thuyết trình của học sinh, mỗi sản phẩm STEM đều được các em học sinh lí giải nguyên lí hoạt động, các kiến thức khoa học được áp dụng cũng như ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm trong cuộc sống. Các sản phẩm trong Ngày hội đều được các thầy cô giáo cũng như toàn thể học sinh trong ngôi nhà chung Lạng Giang số 1 đánh giá cao và đón nhận bằng tất cả những tình cảm yêu thương, trân trọng, bởi đó là thành quả của đam mê, của sự đoàn kết, của niềm vui được tự tay mình làm ra từ các bạn học sinh.             

                  Quả thật “Ngày hội STEM năm học 2021 – 2022” đã mang lại một sân chơi vui vẻ, bổ ích và vô cùng thiết thực cho các em học sinh. Thông qua Ngày hội, nhà trường đã xây dựng cho học sinh một không gian giải trí lành mạnh, giúp các em thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đồng thời rèn luyện kĩ năng giao tiếp, ứng xử, thực hành, kỹ năng làm việc nhóm và đặc biệt là niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho các em.

     Kết thúc Ngày hội STEM, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba cho chi đoàn có sản phẩm dự thi đạt chất lượng.

Một số hình ảnh nổi bật của Ngày hội:

Tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Nga – Tổ Sinh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức - Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều