A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGOẠI KHÓA: BÁC HỒ VÀ NHỮNG BÀI HỌC ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG DÀNH CHO HỌC SINH CUỘC THI VẼ TRANH KỶ NIỆM NGÀY SÁCH VIỆT NAM


Bí thư Đoàn trường Hà Quang Thích
 
Một trong những hoạt động hưởng ứng việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sáng 24/4/2017,  BCH Đoàn trường THPT Lạng Giang số 1 đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề: “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”. Bên cạnh đó là hoạt động trưng bày tranh và sách nhằm hưởng ứng ngày Sách Việt Nam 21/4/2017 của CLB “Sách và Hành động”.
Từ năm học 2016 - 2017, bộ tài liệu Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh do NXB Giáo dục ban hành được đưa vào chương trình từ lớp 2 đến lớp 12 theo hướng tích hợp trong các môn học có liên quan và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động Đoàn, Đội … Bộ sách dựa trên ý tưởng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua những câu chuyện đặc sắc từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điểm đặc sắc của bộ sách này hướng đến mục tiêu giáo dục đạo đức, lối sống, phát triển năng lực và phẩm chất học sinh thông qua việc tổ chức các hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm và các hình thức đa dạng như thảo luận, trò chơi, vẽ tranh, diễn kịch,… vì thế, trình tự hoạt động của học sinh qua mỗi bài là đi từ nhận thức về các giá trị đạo đức, lối sống đến thực hành và ứng dụng các giá trị đó.
Từ ý tưởng giáo dục của bộ tài liệu, Đoàn trường THPT Lạng Giang số 1 tổ chức hoạt động ngoại khóa “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”, với mong muốn thông qua những bài học từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, học sinh có khả năng tiếp nhận và vận dụng vào quá trình học tập, lao động và quan hệ xã hội của bản thân để trở thành những con người sống có văn hóa, biết cống hiến vì sự phát triển của đất nước, của dân tộc Việt Nam.
Điểm nhấn của chương trình là phần kể lại những câu truyện từ bộ sách về Bác Hồ. Bạn Phạm Nguyên Hương Ly, đoàn viên chi đoàn 12A1 đã kể lại “Chuyện về bài thơ nổi tiếng Bác Hồ căn dặn thanh niên”; Bạn Ngô Thanh Huyền, đến từ chi đoàn 11A6 kể câu truyện “Bác cảm hóa người khác”; cuối cùng là truyện “Bác Hồ học ngoại ngữ” do bạn Nguyễn Thị Thu Hương - chi đoàn 10A11 trình bày. Sau mỗi câu truyện kể, những câu hỏi được đặt ra cho khán giả là học sinh của toàn trường. Các em đã tham gia rất hào hứng, sôi nổi với những câu trả lời thể hiện khả năng nhận thức và khả năng liên hệ, vận dụng đối với bản thân trong thực tế. Ngoài những câu truyện kể, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được cảm nhận qua những ca khúc về Bác như: Bác Hồ một tình yêu bao la, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, ... Hình tượng Bác Hồ - vị Cha già của dân tộc - qua đó càng hiện lên trọn vẹn, cao cả, vĩ đại mà vô cùng giản dị, gần gũi với mỗi người.
Học sinh Phạm Nguyên Hương Ly - 12a1- kể “Chuyện về bài thơ nổi tiếng
Bác Hồ căn dặn thanh niên”
 
Học sinh Nguyễn Thị Thu Hương –10A11 kể truyện “Bác Hồ học ngoại ngữ”
 
        Một hoạt động tổ chức song song cùng buổi ngoại khóa đó là sự kiện ngoài trời của “CLB Sách và Hành động”, thời gian từ 7h-10h30, nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4/2017. Chương trình: “Góp một cuốn sách để đọc nhiều cuốn sách hay” và cuộc thi “vẽ tranh về cuốn sách em yêu thích” đã được BTV Đoàn trường phát động từ 20/4/2017 đến 23/4/2017 và tổ chức trưng bày vào ngày 24/4/2017. Chương trình đã nhận được nhiều cuốn sách có giá trị như: 10 vạn câu hỏi vì sao; bộ sách kỹ năng sống dành cho học sinh; mãi mãi tuổi 20; Tắt đèn, Truyện Kiều, Từ điển Tiếng Việt,… Số sách được góp sẽ được “CLB Sách và Hành động” phối hợp với Hội sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội tặng lại cho những học sinh nghèo trên địa bàn Bắc Giang với mong muốn nâng cao văn hóa đọc và chia sẻ những cuốn sách hay, qua đó góp một phần nhỏ vào việc xây dựng xã hội học tập, không ngừng nâng cao tri thức cộng đồng, hướng tới mục tiêu phát triển đất nước một cách toàn diện, như ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam 21/4/2017 hướng tới.
Một vài hình ảnh của “CLB Sách và Hành động”:

 
 
 Góp một cuốn sách đọc nhiều sách hay (Phòng CLBSVHĐ)
 

Trưng bày tranh vẽ và sách của “CLB Sách và hành động”
 

Đọc sách tại “CLB Sách và Hành Động”


Tranh vẽ sách “Trí tuệ người Do Thái”

                               
 
 
 
 Tranh vẽ: “Truyện Kiều” 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức - Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều