NGOẠI KHÓA “HỌC SINH VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN”

Thực hiện kế hoạch công tác chuyên môn năm học 2016-2017, ngày 15/4/2017, tổ bộ môn Sinh-Công nghệ phối hợp với Đoàn thanh niên trường THPT Lạng Giang số 1 tiến hành tổ chức buổi ngoại khoá với chủ đề “Học sinh với sức khoẻ sinh sản vị thành niên”. Ban tổ chức mong muốn thông qua chương trình, các em sẽ được bổ sung những kiến thức sinh học cơ bản về một vấn đề được coi là khá nhạy cảm, từ đó có những suy nghĩ và hành động đúng đắn, có một đời sống tinh thần lành mạnh để chuẩn bị bước vào đời. Ngoài ra, trong nội dung ngoại khoá còn có lồng ghép phần thi “Em yêu khoa học”, tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm một số thí nghiệm khoa học mang tính thực tế để qua đó giúp các em thêm yêu thích bộ môn Sinh học nói riêng và yêu thích sự sáng tạo trong nghiên cứu KH nói chung.
Đến dự buổi ngoại khoá có các thầy cô trong Ban giám hiệu, các giáo viên tổ bộ môn Sinh-Công nghệ và toàn bộ học sinh khối 10, khối 11 của trường.
Các khán giả của chương trình
Ba đội chơi đến từ các khối 10, 11, 12 đã tham gia lần lượt các phần thi: Phần thi thứ nhất – trả lời nhanh bằng hình thức lựa chọn đáp án đúng; Phần thi thứ hai – đưa ra phương án xử lý những tình huống nảy sinh trong thực tế; xen giữa hai phần thi là câu hỏi và những phần quà dành cho khán giả. Ban tổ chức đã lựa chọn, chuẩn bị những câu hỏi, những tình huống vừa mang tính chất củng cố nội dung kiến thức thuộc chương trình sinh học, vừa có sự liên hệ thực tế và phù hợp với lứa tuổi học sinh bậc THPT như: “Tâm sinh lý và cơ thể tuổi dậy thì ở nam (nữ) có đặc điểm gì? Ở tuổi dậy thì các em cần được chăm sóc như thế nào? … Phân biệt tình bạn khác giới và tình yêu tuổi vị thành niên? … Xoay quanh chủ đề sức khoẻ sinh sản vị thành niên, để trả lời được câu hỏi của Ban tổ chức, các em không chỉ cần có kiến thức mà còn cần sự mạnh dạn, tự tin, bởi phần đông các em còn mang tâm lý xấu hổ, e ngại khi đề cập đến. Vì vậy, chương trình đã vận dụng câu hỏi dưới những hình thức giải trí vui nhộn giúp các em tự nhiên, chủ động, hăng hái tham gia, khiến cho không khí buổi ngoại khoá càng thêm sôi nổi.
Ba đội chơi tham gia các phần thi
Phần thi dành cho khán giả
Sau phần thi kiến thức về sức khoẻ sinh sản vị thành niên là phần thi thực hành, thí nghiệm khoa học. Ba đội thi đã chứng tỏ khả năng nghiên cứu khoa học của mình với các thí nghiệm: Tách, chiết diệp lục lá cây; tìm năng lượng điện sinh hoạc từ một số loại củ, quả,…
Đội Cỏ non trong phần thi Em yêu khoa học

Đội Menđen trong phần thi Em yêu khoa học
 

Đội Đậu Hà Lan trong phần thi Em yêu khoa học

Phần thưởng trao cho các đội thi
Kết thúc các phần thi, phần thưởng đã được trao trong niềm vui và những lời hẹn tiếp tục khám phá tri thức cho những hoạt động trải nghiệm lần sau. Buổi ngoại khóa thực sự đã truyền tải được những thông tin bổ ích, thiết thực đến các em học sinh và mang đến một không khí sôi nổi, vui tươi. Ban tổ chức tin tưởng rằng, hoạt động ngoại khoá hôm nay sẽ góp phần tạo thêm động lực học tập cho các em trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng của năm học 2016-2017.
Bài tin liên quan