THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1 – DẤU MỐC QUAN TRỌNG CỦA TỔ CHỨC CƠ SỞ ĐẢNG TRONG NHÀ TRƯỜNG

Ngày 05/4/2017, đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Huyện ủy Lạng Giang cùng 66 cán bộ đảng viên của nhà trường đã có mặt tại Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ trường THPT Lạng Giang số 1. Đồng chí Đặng Đình Thế, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức đã thay mặt lãnh đạo Ban Thường vụ Huyện ủy trang trọng trao Quyết định số 406- QĐ/HU, ngày 24 tháng 3 năm 2017 của Ban thường vụ Huyện ủy về việc thành lập Đảng bộ cơ sở trường THPT Lạng Giang số 1. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của tổ chức Đảng trong nhà trường.
… Năm 1965, trong những năm tháng cùng cả nước kháng chiến chống Mỹ, trường Cấp III Lạng Giang – nay là trường THPT Lạng Giang số 1 ra đời. Người cán bộ đảng viên đầu tiên của chi bộ là thầy Ngô Văn Đôi – Hiệu trưởng trường Cấp III Lạng Giang. Trải qua bao gian khó, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện Lạng Giang, của ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang, sự hỗ trợ không thể kể hết cả về vật chất lẫn tinh thần của nhân dân trong huyện, các đảng viên của chi bộ nhà trường đã thể hiện vai trò tiên phong, đi đầu trong mọi hoạt động, cùng với đội ngũ thầy giáo, cô giáo từng bước khắc phục khó khăn, đưa nhà trường từng bước vững chắc đi lên. Tính đến năm 1985, sau 20 năm thành lập, “Sổ đảng viên” của trường Cấp III Lạng Giang đã ghi nhận 26 đảng viên về công tác tại trường, song cũng trong thời gian đó, có đến 10 cán bộ đảng viên được điều chuyển công tác đi các nơi do yêu cầu của nhiệm vụ giáo dục thời kỳ kháng chiến. Cùng với sự lớn mạnh về quy mô, tổ chức nhà trường, đội ngũ cán bộ đảng viên của chi bộ cũng thường xuyên được phát triển về số lượng, ngày càng vững vàng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như trình độ lý luận chính trị. Năm 1995, cả chi bộ mới có 01 đảng viên trình độ Trung cấp LLCT, chưa có đảng viên đạt trình độ sau Đại học thì đến năm 2015, chi bộ đã phát triển được 63 đảng viên, đạt 58,87% tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên toàn trường, trong đó có 7 đảng viên trình độ Trung cấp lý luận chính trị và 01 đang theo học, 15 đảng viên trình độ Thạc sỹ và 01 đang làm nghiên cứu sinh trình độ Tiến sỹ.
Hiện nay, Đảng bộ trường THPT Lạng Giang số 1 có 66 đảng viên, đạt 62,86% tổng số cán bộ nhân viên nhà trường, được tổ chức thành 3 chi bộ cơ sở. Trong toàn Đảng bộ có 8 đảng viên trình độ Trung cấp lý luận chính trị và 01 đang theo học, 20 đảng viên trình độ Thạc sỹ, 01 đang học Thạc sỹ và 01 đang làm nghiên cứu sinh trình độ Tiến sỹ.
52 năm qua, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Cấp ủy chi bộ, Ban giám hiệu và quá trình tổ chức thực hiện của Công đoàn, Đoàn thanh niên, các tổ chuyên môn, … trường Cấp III Lạng Giang - THPT Lạng Giang số 1 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, dấu ấn phải kể đến đó là Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2012) của Chủ tịch nước trao tặng nhà trường. Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của Chi bộ nhà trường, các cấp ủy Đảng cấp trên đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Từ năm 1997, Chi bộ nhà trường liên tục được công nhận là chi bộ “Trong sạch vững mạnh”, được BCH Đảng bộ tỉnh khen tặng danh hiệu chi bộ Trong sạch tiêu biểu 3 năm liền (năm 2007 - 2009, năm 2011 – 2013). Tuy nhiên, với Chi bộ, phần thưởng cao quý hơn cả chính là niềm tin và sự đồng thuận từ các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của cán bộ đảng viên, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh dành cho chi bộ nhà trường.
Ngày hôm nay, Chi bộ đã lớn mạnh thành Đảng bộ. Chúng ta càng trân trọng và ghi nhận công lao của các thế hệ đảng viên, cán bộ, giáo viên và học sinh đi trước, những người đã đóng góp tâm sức và trí lực của mình cho sự trưởng thành của tổ chức Đảng và nhà trường hôm nay. Vinh dự và tự hào, song vai trò và trách nhiệm của Đảng bộ rất lớn, rất cần có sự đồng lòng quyết chí của cả tập thể và sự chủ động tiên phong của mỗi đảng viên. Với tiềm năng vốn có, Đảng bộ trường THPT Lạng Giang số 1 sẽ vững bước trưởng thành, tiếp tục thành công trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Bắc Giang./.
Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ nhà trường:
(Ảnh: Hà Quang Thích – Bí thư Đoàn trường)
Bài tin liên quan