A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“HỘI THẢO CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM NĂM HỌC 2019- 2020 ”

Căn cứ Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT ngày 08/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020 của ngành giáo dục, Quyết định số 1231/QĐ-UBND ngày 30/7/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020, từ yêu cầu thực tế, chiều ngày 03/9/2019, trường THPT Lạng Giang số 1 đã tổ chức “Hội thảo công tác chủ nhiệm năm học 2019-2020”. Hội thảo có sự tham gia đông đủ của các đồng chí trong Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên và toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường.

Xác định công tác chủ nhiệm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu trường THPT Lạng Giang số 1 đã tiến hành buổi hội thảo nhằm muc đích nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm lớp, đồng thời định hướng nội dung, biện pháp nhằm tăng cường năng lực cho các giáo viên trong công tác chủ nhiệm cũng như trong phối hợp công tác, góp phần xây dựng môi trường học đường tích cực, thân thiện, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Tại báo cáo đề dẫn, đồng chí Huỳnh Thị Hòa Bình - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: “Trong hoạt động giáo dục của mỗi nhà trường, Giáo viên chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm có tầm quan trọng đặc biệt. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ và vai trò của giáo viên bộ môn, GVCN là người chịu trách nhiệm thực hiện mọi quyết định quản lý của hiệu trưởng đối với lớp chủ nhiệm và các thành viên trong lớp, là người xây dựng kế hoạch về các mặt hoạt động GD, tổ chức cho HS trong lớp triển khai kế hoạch và theo dõi, đánh giá việc thực hiện. GVCN có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cũng như hình thành nhân cách cho học sinh trong quá trình giáo dục của mỗi nhà trường. Vì vậy cần nhận thức đầy đủ về vai trò của GVCN để làm tốt công tác chủ nhiệm”.

Sau báo cáo đề dẫn của đồng chí Hiệu trưởng, thay mặt cho BGH nhà trường, đồng chí Nguyễn Tuấn Quảng - Phó hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá công tác chủ nhiệm lớp trong năm học 2018 – 2019 và đề ra yêu cầu đối với công tác chủ nhiệm lớp năm học 2019 – 2020. Thực tế cho thấy, bên cạnh những hiệu quả tích cực vẫn còn những hạn chế, tồn tại trong công tác chủ nhiệm cần được trao đổi, tháo gỡ.

Thay mặt BCH Đoàn thanh niên, đồng chí Hà Quang Thích - Bí thư Đoàn trường đã đưa ra dự thảo những Quy định trong chấm điểm thi đua đối với các chi đoàn lớp, và những nội dung sẽ triển khai trong hoạt động của đội xung kích Đoàn trường. Đồng chí cũng chia sẻ những vấn đề dễ xảy ra trong công tác quản lý học sinh và những tình huống cần có sự phối hợp của GVCN, giáo viên bộ môn với Đoàn trường trong giáo dục học sinh.

Trọng tâm của buổi hội thảo là phần trao đổi, thảo luận đặc biệt sôi nổi, hiệu quả và thiết thực. Các đồng chí GVCN đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chủ nhiệm những năm gần đây: Sự bùng nổ của công nghệ thông tin (điện thoại di động, internet) đã tác động lớn đến nhận thức và hành động của của học sinh; nguy cơ tiềm ẩn của các tệ nạn xã hội có thể xâm nhập vào học đường bất cứ lúc nào khiến cho việc giáo dục đạo đức cho các em gặp nhiều khó khăn; một số gia đình học sinh còn nuông chiều con quá mức hoặc còn dễ dãi trong việc giáo dục con cái; … Đã có rất nhiều câu hỏi tranh luận, những tình huống của lớp chủ nhiệm, của giáo viên bộ môn được đưa ra để cùng phân tích, lý giải; đồng thời, kinh nghiệm trong quản lý và xử lý tình huống của lớp chủ nhiệm cũng được đưa ra trao đổi, chia sẻ tại hội thảo.

Cùng lắng nghe, trao đổi, Ban giám hiệu nhà trường đã giải đáp những vướng mắc, tiếp thu các đề xuất, đồng thời thống nhất một số quy định trong công tác chủ nhiệm, công tác phối hợp đối với toàn thể giáo viên nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, định hướng phát triển nhân cách cho học sinh trong năm học.

 

Hội thảo thực sự là cơ hội để những khó khăn, vướng mắc, những kinh nghiệm, giải pháp trong cách thức tổ chức hoạt động giáo dục học sinh, hay vai trò phối hợp giữa các lực lượng giáo dục trong nhà trường được bày tỏ, được tháo gỡ, và được khẳng định. Hy vọng từ nội dung buổi Hội thảo, mỗi giáo viên trường THPT Lạng Giang số 1 sẽ tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm quý báu để thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạt hiệu quả thiết thực.

                                      - Thu Hà, giáo viên Ngữ Văn THPT Lạng Giang số 1-


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều