DIỄN VĂN KỶ NIỆM NGÀY 20/11/2019 trường THPT Lạng Giang số 1, Bắc Giang

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, nguyên là Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đã nghỉ hưu tại trường THPT Lạng Giang số 1!

Kính thưa các vị đại biểu khách quý! Các bậc Cha mẹ HS!

Thưa các thầy cô cùng các em học sinh thân mến!

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nhằm ôn lại truyền thống cao đẹp của nghề dạy học, tôn vinh và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ nhà giáo trong sự nghiệp trồng người; biểu dương những kết quả mà các nhà giáo đã đạt được trong năm học 2018 – 2019, hôm nay, thầy và trò trường THPT Lạng Giang số 1 vui mừng được đón các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên, các đại biểu khách quý, đại diện Hội CMHS đến dự lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và gặp mặt thân mật với nhà trường.

Thay mặt ĐU, BGH, hội đồng sư phạm cùng 1868 học sinh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự có mặt của các thế hệ thầy cô, các vị khách quý, Hội CMHS, đây thực sự là nguồn động viên lớn đối với thầy và trò nhà trường, đem lại bầu không khí ấm áp tình thầy trò, tình đồng nghiệp, cho ngôi nhà chung Lạng Giang số 1.

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo! Các bậc Cha mẹ HS!

Bất kỳ ở một giai đoạn lịch sử nào, GD&ĐT luôn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng và dân tộc. Theo đó, nghề dạy học và các thầy cô giáo được xã hội hết sức coi trọng.

Năm 1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Tại Việt Nam, cách đây 37 năm, theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn dân, theo đề nghị của Bộ GD&ĐT, của Công đoàn GD Việt Nam, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra QĐ số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Ngay sau khi QĐ trên ra đời, “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Kể từ đó, ngày 20/11 hàng năm thực sự trở thành ngày hội thắm đượm nghĩa tình thầy – trò, tình đồng nghiệp, là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc.

Từ ngàn xưa, trong nếp nghĩ của người dân Việt Nam, nghề dạy học và vị trí người thầy đã được xã hội tôn vinh; vào dịp Tết, mọi người thường nhắc đến câu ca: “Mồng Một tết cha, Mồng Hai tết mẹ, Mồng Ba tết thầy”, hay những lời răn dạy thường ngày: "Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy". Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời...”

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo! Các bậc Cha mẹ HS!

Các em học sinh thân mến!

Từ nhận thức về vị trí, vai trò và trách nhiệm cao cả của nghề, trong những năm qua, trường THPT Lạng Giang số 1 mặc dù còn gặp không ít khó khăn về điều kiện, trang thiết bị dạy học do cơ sở vật chất được đạt chuẩn sớm (từ năm 2003), việc đầu tư xây dựng và thay mới còn cần có lộ trình thực hiện lâu dài, song đội ngũ các thầy cô giáo đã luôn đoàn kết, gắn bó, phát huy truyền thống của nhà trường, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Kết thúc năm học 2018 – 2019, mặc dù vẫn còn tỉ lệ HS bỏ học là 0,16%; số HS lưu ban thẳng chiếm 0,33%; số HS phải thi lại và rèn luyện hè là 2,93%. Song, kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường đều đạt và vượt các chỉ tiêu đặt ra đầu năm: Tỉ lệ HS đạt HL giỏi đạt 8,9%, HL khá đạt 57,76%; kết quả thi HSG và thi KHKT các cấp tăng 02 bậc so với năm học trước; tỉ lệ HS lớp 12 đỗ TN là 602/603 em, đạt 99,83%; trong đó: số HS đi học ĐH là 446 em, CĐ là 42 em, đạt 81,06%. Trường đạt danh hiệu Tập thể TTXS cấp tỉnh, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Tổ chức CĐ và ĐTN đều đạt vững mạnh. Có 01 thầy giáo đạt CSTĐ cấp tỉnh, 11 thầy cô đạt CSTĐ CS, 01 thầy giáo được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng BK, 2 cô giáo được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng GK, 2 cô giáo được nhận BK, GK của LĐLĐ tỉnh và của CĐ ngành GD Bắc Giang.

Để đạt được những thành tích đáng khích lệ trên, ngoài sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD&ĐT, sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương, sự đồng hành và hỗ trợ của Hội CMHS, các đơn vị bạn, nhà trường cũng luôn nhận được sự dõi theo và tư vấn, giúp đỡ kịp thời của các thầy giáo, cô giáo qua các thế hệ, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm, nhiệt tình, trách nhiệm, và trên hết là tình yêu và đam mê đối với nghề của tập thể CBGV, NV nhà trường.

Kính thưa các đại biểu khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! Các em học sinh yêu quý!

Năm học 2019 – 2020 đã sắp đi được một nửa chặng đường, với chủ đề năm học Giữ vững kỷ cương, nền nếp trường, lớp học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, văn hóa ứng xử cho đội ngũ nhà giáo và học sinh; chuẩn bị tốt các điều kiện cho đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông”. Tại diễn văn khai giảng năm học mới 2019 – 2020, mục tiêu của nhà trường đã được xác định, đó là tiếp tục giữ vững kết quả năm học trước, trong đó đặc biệt phấn đấu các chỉ tiêu HSG toàn diện, HSG các môn văn hóa phải đạt kết quả cao hơn. Nhiệm vụ của thầy và trò nhà trường còn hết sức nặng nề, đòi hỏi đội ngũ các thầy cô giáo phải không ngừng nâng cao tinh thần tự học, chủ động, sáng tạo, khắc phục những hạn chế, tồn tại để vươn lên, tạo bước đột phá mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tôi tin tưởng, cùng với sự đồng hành của các cấp lãnh đạo, của Hội CMHS, các đơn vị bạn, và của các thế hệ thầy cô, mỗi CB, GV, NV nhà trường sẽ phát huy cao độ truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của nhà trường, quyết tâm tu dưỡng rèn luyện, tận tụy với nghề, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các đại biểu khách quý, các bậc CMHS luôn dồi dào sức khoẻ, gia đình hạnh phúc; kính chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên đã và đang công tác tại trường THPT Lạng Giang số 1 luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong cuộc sống và trong sự nghiệp "trồng người"! Chúc các em HS chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng là những học trò xuất sắc của ngôi trường THPT Lạng Giang số 1 giàu truyền thống.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Huỳnh Thị Hòa Bình - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng
Nguồn: thptlanggiangso1.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều