Năm học 2019-2020 sẽ kết thúc trước ngày 15/7/2020

Ngày 13/3/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Công văn hoả tốc số 803/BGDĐT-GDTrH gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 như sau:

- Ngày kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020.

- Thi Trung học phổ thông quốc gia từ ngày 8 - 11/8/2020.

Trên cơ sở khung kế hoạch thời gian nêu trên, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ chủ động quyết định thời gian cho học sinh đi học trở lại, đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị, trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở GD&ĐT tiếp tục rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, triển khai các hình thức dạy học qua internet, trên truyền hình; tổ chức ôn tập, kiểm tra, công nhận kết quả học tập qua internet, trên truyền hình khi học sinh đi học trở lại. Bộ GD&ĐT tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời các địa phương trong quá trình triển khai kế hoạch năm học 2019-2020.

Được biết, những năm gần đây, theo khung kế hoạch thời gian năm học thì ngày kết thúc năm học thường trước 31/5, ngày thi trung học phổ thông quốc gia thường vào cuối tháng 6. Năm nay, trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19 đang lan rộng toàn cầu từ đầu năm làm xáo trộn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, học sinh, sinh viên cả nước đã và đang được nghỉ học (đa số học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và một số trường đại học được nghỉ từ ngày 04/2/2020 đến hết tháng 3/2020 – kỳ nghỉ Tết dài nhất trong lịch sử!).                .

Đây là lần thứ 2 Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Trước đó, ngày 22/2/2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký Công văn số 509/BGDĐT-GDtrH về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, theo đó dự kiến năm học 2019-2020 sẽ kết thúc trước 30/6/2020, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia dự kiến diễn ra từ ngày 23 - 26/7/2020, tức là mọi mốc thời gian đều lùi đúng 01 tháng so với mọi năm. Theo điều chỉnh lần 2 này, mọi mốc thời gian sẽ tiếp tục bị đầy lùi thêm nửa tháng nữa.

Trên cơ sở điều chỉnh lần 2 này của Bộ GD&ĐT, cùng với các địa phương, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học cho phù hợp với thực tế. Đối với các em học sinh lớp 12 sẽ có thêm 2 tuần ôn tập nữa trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vì thực tế học sinh trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đã trở lại trường học từ ngày 02/3/2020. Còn đối với học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở hiện vẫn đang được nghỉ học từ ngày 04/02/2020 cho đến khi có thông báo mới. Sở GD&ĐT và phòng GD&ĐT các huyện, thành phố đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức triển khai các hình thức dạy học trực tuyến, qua internet, hướng dẫn học sinh tự học, ôn tập, kiểm tra trên các kênh truyền hình, giao bài tập cho học sinh qua zalo, qua email hoặc trực tiếp đến nhà học sinh,… Tuy nhiên, việc tổ chức học tập này chủ yếu diễn ra ở thành phố và vùng thuận lợi, chưa triển khai rộng khắp toàn tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi. Sở GD&ĐT đang khảo sát, nghiên cứu để triển khai hình thức học tập cho phù hợp với thực tế của các địa phương, bảo đảm sự công bằng trong học tập của các học sinh và các em đủ kiến thức trong chương trình học tập, nhất là với học sinh lớp 9.

Xem chi tiết Công văn (hoả tốc) số 803/BGDĐT-GDTrH ngày 13/3/2020 của Bộ GD&ĐT : 1584287320068_803-bgddt-gdtrh.pdf