A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1 CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới. Phòng chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong hoàn cảnh hiện nay. Trong thời gian qua, Trường THPT Lạng Giang số 1 cũng đã có những hành động thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chung tay cùng toàn xã hội đẩy lùi đại dịch.Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới. Phòng chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong hoàn cảnh hiện nay. Trong thời gian qua, Trường THPT Lạng Giang số 1 cũng đã có những hành động thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chung tay cùng toàn xã hội đẩy lùi đại dịch.

Khuôn viên nhà trường trong những ngày nghỉ dịch

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và đào tạo, của Sở giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, từ khi dịch bệnh bùng phát, Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 do đồng chí Hiệu trưởng Huỳnh Thị Hòa Bình làm Trưởng ban cùng các thành viên trong BGH, Công đoàn, Đoàn thanh niên, các Tổ trưởng và bộ phận Y tế. Ban chỉ đạo đã đề ra các giải pháp phòng chống dịch trong và sau đợt nghỉ dịch.

 

Đồng chí Huỳnh Thị Hòa Bình- Hiệu trưởng nhà trường

trong những ngày nghỉ dịch

 

Trước hết, nhà trường đã thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền về mối nguy hại, nguy cơ lây nhiễm virut tới toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh. Đồng thời, tổ chức vệ sinh,thực hiện phun thuốc khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B toàn bộ khu vực trường học trong suốt thời gian học sinh nghỉ phòng dịch. Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị trang thiết bị cần thiết để chống dịch như: khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn, nhiệt kế điện tử, pano, áp phích tuyên truyền chống dịch, chuẩn bị phòng cách li tạm thời, ... 100% CBGV, NV và học sinh đã thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế tự nguyện.

Trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra, cán bộ giáo viên, nhân viên vẫn đến trường theo lịch phân công để thực hiện các công việc làm vệ sinh trường lớp, chăm sóc cây xanh, luôn giữ cho môi trường lớp học thoáng đãng, sạch sẽ, đảm bảo các điều kiện về sinh an toàn, sẵn sàng đón học sinh đến trường khi dịch được kiểm soát. Tuy khó khăn là vậy, thế nhưng các thầy, cô lúc nào cũng luôn nở nụ cười trên khuôn mặt với mục tiêu là hết mình vì học sinh thân yêu.

Các thầy cô giáo tích cực lao động, vệ sinh trường lớp.

Khuôn viên trường luôn sạch đẹp trong thời gian nghỉ dịch

Cùng với thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THPT Lạng Giang số 1 đã nhiệt tình, hăng hái hưởng ứng lời kêu gọi của UB MTTQ, ủng hộ trực tiếp tiền mặt và thông qua tin nhắn với tổng số tiền trên 45 triệu đồng. Ngoài ra,  CBGV, NV nhà trường còn chung tay đóng góp ủng hộ giáo viên, người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền là 10 triệu đồng. Việc làm đó đã thể hiện sức mạnh tập thể và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của CBGV, NV và HS nhà trường trong hoàn cảnh khó khăn.

          Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học ở trường để phòng chống dịch bệnh, các thầy cô giáo đã có nhiều cách làm khác nhau để hỗ trợ học sinh học tập. Căn cứ Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Công văn số 1309/UBND-KGVX ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ vào tình hình thực tiễn của địa phương, Kế hoạch 31/KH-SGDĐT ngày 17/4/2020 của Sở GD&ĐT Bắc Giang triển khai dạy học qua internet, trên truyền hình và các hình thức khác cho học sinh trong thời gian nghỉ học ở trường vì Covid-19 năm học 2019-2020, BGH trường THPT Lạng Giang số 1 đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, chỉ đạo toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường thực hiện phương châm của Bộ GD&ĐT“tạm dừng đến trường, không dừng học” thông qua internet - dạy học trực tuyến.

 

BGH nhà trường đã triển khai phân công, chỉ đạo nhóm giáo viên công nghệ thông tin tập huấn cho toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường về việc dạy học trực tuyến. Chỉ trong thời gian ngắn, toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh đã nắm chắc các ứng dụng phần mềm MS Teams hỗ trợ dạy học trực tuyến và sử dụng thành thạo. 

Tập huấn cho giáo viên về phần mềm dạy học MS Teams

Ban giám hiệu nhà trường còn chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm rà soát tới từng học sinh để nắm được điều kiện, khả năng tiếp cận việc học trực tuyến của các em. Khi các điều kiện học tập đã đảm bảo, nhà trường lập kế hoạch, xếp thời khóa biểu và phân công giáo viên dạy 6 môn thi THPT quốc gia đối với học sinh lớp 12 và 8 môn với học sinh khối 10, 11 với mục đích hướng dẫn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức.

Một số hình ảnh dạy và học online của thầy và trò trường THPT Lạng Giang số 1:

Giờ học online môn Toán 12

Giờ học online môn Văn

Nhờ có việc học trực tuyến mà thầy và trò có thể trao đổi với nhau trong việc ôn lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập. Có thể phương pháp dạy trực tuyến không hiệu quả bằng dạy trực tiếp trên lớp nhưng đây được xem là biện pháp hữu hiệu để giúp học sinh không quên kiến thức trong thời gian này. Mỗi giờ lên lớp, thấy học sinh tham gia đầy đủ là tâm trạng người giáo viên như chúng tôi cảm thấy rất vui. Có nhiều học sinh rất chủ động cho việc học như các em lập nhóm từ 01 - 02 bạn; tham gia các nhóm giải bài tập trên Facebook hoặc Zalo… Nếu có vấn đề gì cần trao đổi sâu, các em sẽ liên lạc trực tiếp cho giáo viên để trao đổi.

Hiện nay tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và trên cả nước tạm thời lắng xuống nhưng vẫn còn rất phức tạp. Từ ngày 4/5/2020, học sinh trên địa bàn tỉnh đã được quay trở lại trường. Đó là một niềm vui lớn khi nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng cũng không thể chủ quan, lơ là. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS trường THPT Lạng Giang số 1 đã nghiêm túc thực hiện đúng quy định phòng dịch khi tới trường như: kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp, vệ sinh khử khuẩn lớp học, hành lang; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khô…, quyết tâm phòng chống dịch Covid-19, nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực giảng dạy để bù đắp kiến thức cho học sinh đảm bảo nội dung, chương trình năm học.

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh khi tới trường

HS rửa tay sát khuẩn tại các điểm đặt nước rửa tay trước khi lên lớp học

Với tinh thần không ngại khó, thời gian còn lại của năm học, thầy cô trong các nhà trường tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác, chủ động và linh hoạt, thực hiện hiệu quả kế hoạch năm học 2019-2020, quyết tâm “chiến thắng giặc Covid-19”, giữ an toàn sức khỏe của cá nhân và cho cộng đồng.

                                      - Người viết: Vũ Thu Hà, Giáo viên tổ Ngữ văn-

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều