THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG NĂM 2015


THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG NĂM 2015
 
Những lưu ý trong quá trình xét tuyển? Các đợt xét tuyển, nguyện vọng xét tuyển? Hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng cần những gì?
I.         Xét tuyển đại học, cao đẳng từ 1/8.
 • Từ 1/8, các trường sẽ công bố ngưỡng điểm và các yêu cầu để thí sinh nộp hồ sơ tham gia xét tuyển. Tuỳ theo từng trường có quy định khác nhau về điểm xét tuyển từng ngành, nhóm ngành, hay điểm xét tuyển chung toàn trường.
 • Thí sinh căn cứ trên mức điểm xét tuyển và các yêu cầu của trường, khối xét tuyển và mức điểm của bản thân để làm hồ sơ xét tuyển vào trường, cân nhắc các ngành xét tuyển.
 • Căn cứ vào chỉ tiêu, số lượng hồ sơ xét tuyển vào ngành/trường, mức độ ưu tiên của từng ngành mà thí sinh đăng ký trong phiếu xét tuyển; trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu; đảm bảo quy định về ngưỡng chất lượng đầu vào của Bộ GD.
 • Trường hợp lượng hồ sơ xét tuyển ít hoặc không đảm bảo chất lượng đầu vào, nhà trường sẽ có kế hoạch và thông báo tuyển nguyện vọng bổ sung.
 • Sử dụng 4 giấy chứng nhận kết quả thi cho các đợt xét tuyển.
Năm 2015, sau khi dự thi kỳ thi THPT quốc gia xong, thí sinh nhận được 4 Giấy chứng nhận kết quả thi, 1 giấy dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 giấy dùng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Mỗi phiếu xét tuyển có thể đăng ký tối đa 4 ngành/nhóm ngành của cùng một trường theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.
 • Đối với xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh dùng bản chính xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 không được đăng ký xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo. Trong thời gian quy định của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 thí sinh được thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký nộp vào trường khác.
 • Đối với xét tuyển nguyện vọng bổ sung: thí sinh có thể dùng đồng thời cả 3 giấy chứng nhận còn lại để xét tuyển vào 3 trường ĐH,CĐ , mỗi phiếu có thể đăng ký tối đa vào 4 ngành/nhóm ngành của cùng 1 trường. Nếu không trúng tuyển có thể rút lại hồ sơ để đăng ký cho đợt tiếp theo.
Lưu ý: Thí sinh không bắt buộc phải đăng ký cả 4 ngành vào 1 trường. Nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ không được tham gia xét tuyển ở đợt xét tuyển sau đó.
 1.  Thời gian cho các đợt xét tuyển.
 2. Xét tuyển nguyện vọng (NV) 1: từ ngày 1 đến 20-8 (công bố điểm trúng tuyển chậm nhất ngày 25-8)
 3. Xét tuyển NV bổ sung đợt 1: từ ngày 25-8 đến hết ngày 15-9 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-9)
 4. Xét tuyển NV bổ sung đợt 2: từ ngày 20-9 đến hết ngày 5-10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 10-10)
 5. Xét tuyển NV bổ sung đợt 3: từ ngày 10 đến hết ngày 25-10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 31-10)
 6. Xét tuyển NV bổ sung đợt 4 (các trường CĐ): từ ngày 31-10 đến hết ngày 15-11 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-11).
  1.  Hồ sơ ĐKXT gồm có:
 7. Phiếu ĐKXT có ghi rõ đợt xét tuyển, cho phép thí sinh đăng ký tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường cho mỗi đợt xét tuyển. Các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4;
 8. Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tương ứng với đợt xét tuyển (nguyện vọng 1 hay nguyện vọng bổ sung);
 9. Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.
 10. Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển và các giấy tờ chứng nhận (nếu có).
  1.  Một số lưu ý khi làm hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng 2014.
12 điều thí sinh phải lưu ý khi xét tuyển vào đại học năm 2015
 • Thứ Bảy, 01/08/2015 | 14:38 GMT+7
(VTC News) – Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra hướng dẫn những vấn đề thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển vào các đường đại học, cao đẳng năm 2015.
Bước 1: Chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ xét tuyển:
a) Tìm hiểu thông tin trên website của trường dự kiến đăng ký xét tuyển (ĐKXT):
- Tìm thông tin chính xác về các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành và chỉ tiêu tuyển sinh 2015 của từng ngành (thông tin này còn có trong tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh cao đẳng, đại học 2015” đăng trên www.moet.gov.vn hoặc www.thi.moet.edu.vn ).
- Nếu trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển cho một ngành thì phải tìm hiểu quy định của trường về độ lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợ
- Tìm hiểu các điều kiện bổ sung dùng để xét tuyển trong trường hợp lấy hết chỉ tiêu mà trong danh sách ĐKXT vẫn còn nhiều thí sinh có điểm bằng điểm dự kiến trúng tuyển.
- Tham khảo điểm trúng tuyển của các năm trước vào ngành dự kiến ĐKXT,
- Ghi Số điện thoại tư vấn tuyển sinh của trường để liên hệ tư vấn khi có bất cứ vấn đề nào chưa rõ
b)  Căn cứ vào phổ điểm mà Bộ GD&ĐT đã công bố để so sánh kết quả điểm của mình với kết quả điểm thi của những thí sinh khác trong cùng tổ hợp để lựa chọn trường phù hợp với kết quả thi của mình (trường có điểm trúng tuyển những năm trước ở mức cao, thấp hay trung bình).
c) Nên lựa chọn nhiều hơn một trường và xếp thứ tự ưu tiên để có thể thay đổi nguyện vọng kịp thời.
d) Sau khi đã chọn được trường phù hợp, thí sinh nên nộp hồ sơ ngay để có thời gian theo dõi thông tin thống kê của trường, kịp thời điều chỉnh nguyện vọng, nếu cần thiết.
đ) Nếu thí sinh ở xa trường ĐKXT thì cần chuẩn bị giấy uỷ quyền rút hồ sơ cho người có thể trợ giúp việc rút hồ sơ khi cần thiết. Mẫu giấy uỷ quyền cần ghi rõ các thông tin về thí sinh ủy quyền ghi trên Phiếu ĐKXT và họ, tên, ngành tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.
Bước 2:  Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển:
a) Hồ sơ xét tuyển bao gồm:
- Phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ: 4 ngành của một trường ĐKXT được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 (có thể lấy mẫu phiếu này trên website của Bộ GDĐT và một số báo mạng khác);
- Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi phù hợp với đợt xét tuyển (có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) và
- 01 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ họ tên, địa chỉ của thí sinh.
c) Cách thức nộp hồ sơ: Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh được lựa chọn nộp hồ sơ ĐKXT và phí ĐKXT qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên) hoặc nộp trực tiếp tại trường. Nếu gửi qua bưu điện thì ngày ghi trên dấu bưu điện nơi nhận hồ sơ phải trong thời hạn của đợt xét tuyển. Các hình thức nộp hồ sơ nêu trên đều có giá trị như nhau.
d) Thời gian nộp hồ sơ: Đợt I từ ngày 01 đến 20/8; xét tuyển nguyện vọng bổ sung Đợt I từ ngày 25/8 đến ngày 15/9; Bổ sung Đợt II từ ngày 20/9 đến 05/10; Bổ sung Đợt III từ ngày 10 đến 25/10 (kết thúc nhận hồ sơ ĐKXT trình độ đại học); Bổ sung Đợt IV từ ngày 31/10 đến 15/11/2015 (kết thúc nhận hồ sơ ĐKXT trình độ cao đẳng).
đ) Một số lưu ý khác liên quan:
- Khi nộp hồ sơ ĐKXT, thí sinh có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên và nộp kèm theo hồ sơ minh chứng về chế độ ưu tiên.
- Nếu nộp hồ sơ và lệ phí trực tiếp tại trường thì thí sinh được trường cấp biên lai thu lệ phí xét tuyển.
- Cần nắm được: Đối với đợt 1, thí sinh chỉ được ĐKXT vào 1 trường với tối đa 4 nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên vào 4 ngành khác nhau.
Đối với các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể sử dụng đồng thời 3 Giấy chứng nhận kết quả thi để nộp vào ba trường khác nhau, mỗi giấy này cũng được đăng ký 4 nguyện vọng. Nếu không trúng tuyển thì sau khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể rút hồ sơ để nộp vào đợt xét tuyển tiếp theo. Thí sinh đã trúng tuyển đợt trước không được tham gia xét tuyển đợt sau.
- Cần hiểu được việc xét 4 nguyện vọng trong một trường như sau: Nếu thí sinh có điểm trúng tuyển vào nhiều ngành thì được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang ngành nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3, 4. Trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng).
Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ xét tuyển
a) Thường xuyên theo dõi danh sách thí sinh ĐKXT vào trường để có thể rút hồ sơ nộp sang trường khác (nếu cần thiết) trong thời gian xét tuyển đợt I (Quy chế tuyển sinh quy định ít nhất 3 ngày 1 lần, các trường công bố trên website của mình danh sách các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường theo từng ngành và xếp kết quả thi từ cao đến thấp giúp thí sinh phán đoán được khả năng trúng tuyển của mình).
b) Trường hợp rút hồ sơ chuyển sang trường khác, thí sinh được lựa chọn đến trường rút trực tiếp hoặc ủy quyền bằng văn bản cho người thân đến trường rút hồ sơ.
 c) Nếu đã thuộc danh sách trúng tuyển, thí sinh không được ĐKXT các đợt sau và nên chuẩn bị hồ sơ nhập học theo quy định của trường.
 
Cần nhớ:
 • Cân nhắc kĩ lưỡng các ngành/nhóm ngành đăng ký xét tuyển. Không nên quá gượng ép đăng ký đủ 4 ngành xét tuyển ở nguyện vọng 1 để tránh việc trúng tuyển vào những ngành không yêu thích, không muốn học; mất cơ hội xét tuyển vào các trường khác.
 • Theo dõi sát thông tin cập nhật trên website của trường ĐH,CĐ mà mình nộp hồ sơ xét tuyển để xem số lượng hồ sơ nộp vào (3 ngày trường sẽ cập nhật 1 lần), so sánh với chỉ tiêu của ngành/trường để đánh giá khả năng trúng tuyển của bản thân. Có quyết định rút hồ sơ kịp thời (ở nguyện vọng 1) nếu thấy khả năng trúng tuyển thấp.
 • Điểm xét tuyển và điểm chuẩn khác nhau. Điểm xét tuyển là mức điểm điều kiện của trường cho thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Còn việc có trúng tuyển hay không phụ thuộc vào điểm chuẩn. Đặc biệt, điểm chuẩn luôn luôn bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển. Do đó thí sinh cần lưu ý giữa 2 vấn đề này, nếu điểm thi của mình mà bằng với mức điểm xét tuyển, trong khi số lượng hồ sơ nộp vào trường đã gấp đôi chỉ tiêu tuyển sinh thì cần tính toán để có quyết định sớm.

Bài tin liên quan