A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1 LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 – 20/11/2022)

Hòa chung không khí tưng bừng cùng ngành giáo dục cả nước kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), thực hiện kế hoạch năm học của nhà trường, sáng ngày 18/11/2022, trường THPT Lạng Giang số 1 long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

        Đến dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Thân Hải Nam, Phó chủ tịch UBND cùng các đồng chí đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Lạng Giang; đại biếu Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Yên Mỹ và Thị trấn Vôi; lãnh đạo chi ủy, thôn Ao Luông nơi trường đứng chân; đại biểu các cơ quan, đơn vị bạn và đơn vị kết nghĩa với nhà trường; Ban đại diện cha mẹ học sinh của tất cả các lớp. Và đặc biệt là sự có mặt của các thế hệ thầy giáo, cô giáo nguyên là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đã nghỉ hưu tại trường. Toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, các em giáo sinh thực tập của trường Đại học sư phạm Hà Nội 2, các em cựu học sinh và gần 1900 học sinh trường THPT Lạng Giang số 1 cũng có mặt đông đủ.

       Buổi Lễ được mở đầu bằng chương trình văn nghệ do các diễn viên đến từ các chi đoàn học sinh biểu diễn. Những tiết mục xuất sắc được lựa chọn từ Hội thi văn nghệ của Đoàn trường không chỉ khơi dậy lòng tự hào về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc mà còn thay lời tri ân của các em gửi đến các thầy cô. Những gương mặt rạng ngời, những lời ca tha thiết, những điệu múa duyên dáng, và cả những bài nhảy khoẻ khoắn qua những ca khúc như: “Hào khí Việt Nam”, “Người thầy”, “Bài ca người giáo viên nhân dân”, … đã thực sự cuốn hút khán giả và làm nóng sân khấu. Đó chính là những đoá hoa tươi thắm nhất mà các em muốn dâng tặng tới thầy cô của mình nhân ngày lễ trọng đại này.

     Trong diễn văn trình bày tại buổi lễ, cô Huỳnh Thị Hòa Bình – Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường đã ôn lại truyền thống ngày nhà giáo Việt Nam. Theo đó, năm 1949, tại một hội nghị ở Vacxava (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Là một thành viên của Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958. Những năm sau đó, ngày 20/11 được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam, với ý nghĩa cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến. Khi Việt Nam thống nhất, vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 là ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Quyết định này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc. Từ đó đến nay, 20/11 trở thành ngày lễ hội của ngành giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày "tôn sư trọng đạo", nhằm ôn lại truyền thống cao đẹp của nghề dạy học, tôn vinh và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ nhà giáo trong sự nghiệp trồng người.

Đồng thời, bài diễn văn cũng nêu rõ: Những năm học gần đây, trường THPT Lạng Giang số 1 đang từng bước duy trì sự ổn định và giữ vững vị trí trong tốp các trường số 1 của tỉnh Bắc Giang. Hàng năm, với quy mô gần 1.900 HS/42 lớp, nhà trường luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tỉ lệ HSG toàn diện tăng từ dưới 10%/năm học 2017-2018, đến năm học 2021-2022 đã là 33,33%, học lực yếu còn dưới 1%; kết quả thi HSG và thi KHKT các cấp nằm trong tốp 5 trường trong khối THPT của tỉnh; HS lớp 12 đỗ TN luôn đạt trên 99%, năm học 2021-2022 đạt 100%. Tập thể trường nhiều năm đạt TTXS, được nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Các tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên luôn đạt vững mạnh và có nhiều hoạt động phong trào được ghi nhận thành tích. Hàng năm, cùng với 10% CBGV đạt CSTĐ các cấp, có trên 70% thầy cô giáo đạt GVDG cấp cơ sở và cấp tỉnh. Nhiều thầy cô vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT, của Công đoàn ngành Giáo dục Bắc Giang.

Bài diễn văn cũng khẳng định: Kết quả và thành tích của nhà trường có được là do sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể CBGVNV và HS nhà trường, đồng thời phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo địa phương, của Sở GD&ĐT, sự hỗ trợ kịp thời của Hội CMHS, của các đơn vị bạn, và đặc biệt là sự tư vấn hiệu quả của các thế hệ thầy cô đi trước. Có thể nói, tập thể sư phạm nhà trường với đội ngũ giáo viên 100% đạt chuẩn và trên chuẩn cùng lòng nhiệt huyết, yêu nghề, các thầy cô giáo đã chủ động trong việc tự học, tự bồi dưỡng, linh hoạt trong đổi mới phương pháp dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, duy trì và phát huy giá trị đã đạt được, khơi dậy khát vọng vươn cao, quyết tâm vượt qua mọi thử thách để trường thực sự lớn mạnh; tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nâng vị thế của nhà trường lên tầm cao mới, trở thành điểm sáng của  nền giáo dục tỉnh Bắc Giang. Kết thúc bài phát biểu, cô Hiệu trưởng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các đại biểu tham dự và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ cán bộ quản lý, các thầy giáo, cô giáo, nhân viên của nhà trường.

        Tại lễ kỷ niệm, đại diện các đại biểu về dự đã gửi tới nhà trường những lẵng hoa tươi thắm, những món quà, cùng với những lời phát biểu chân thành bày tỏ sự ghi nhận và tri ân công lao của các thầy, các cô. Đây cũng là dịp nhà trường trao thưởng, động viên các thầy cô có cống hiến lớn trong năm học vừa qua.

Hơn lúc nào hết, ngày 20/11 hàng năm luôn là dịp để nhắc nhở mỗi thầy giáo, cô giáo về trọng trách, về sứ mệnh cao cả của mình, sứ mệnh “trồng người” như lời Bác Hồ từng căn dặn.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp trong buổi lễ:

Tác giả: Phùng Thị Nguyệt, giáo viên Ngữ Văn.   


Tác giả: Trường THPT Lạng Giang Số 1
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức - Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều