A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CBGV, NV TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1 TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN NỤ CƯỜI

Ngày 13/1/2021, các thầy, cô giáo ở trường THPT Lạng Giang số 1 đã có chuyến về thăm chùa Dâu- Yên Dũng- Bắc Giang và tổ chức hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ các cháu nhỏ mồ côi, tật nguyền đang được nuôi dưỡng tại chùa.

Các cháu nhỏ đang được nuôi dưỡng tại chùa

          Chùa Dâu hay chùa Bụt Mọc nằm dưới chân núi Nham Biền thuộc thôn Tiên Phong, xã Nội Hoàng. Không ai nhớ ngôi chùa được xây dựng từ bao giờ, chỉ biết năm Chính Hoà 24 (1703), chùa đã được sửa chữa lớn, ghi theo lời văn trên bia đá dựng ở vườn chùa. Chùa Dâu hiện nay mang nét văn hoá, kiến trúc đan xen của hai thời đại: thời hậu Lê và thời Nguyễn. Chùa Dâu không những là một ngôi chùa cổ ở Bắc Giang mà di tích còn ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử gắn liền với sự du nhập đạo Phật vào Việt Nam từ buổi ban đầu, trong đó có vùng đất Bắc Giang. Câu chuyện dân gian sự tích chùa Bụt Mọc ở xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang phần nào đã nói lên được ý nghĩa tục thờ đá đặc sắc tại ngôi chùa.

          Không chỉ là một di tích lịch sử linh thiêng, nơi đây còn là mái ấm của tám cháu nhỏ có những hoàn cảnh rất đặc biệt. Mái ấm tình thương này do sư cô trụ trì tại chùa tạo ra khi thấy có nhiều cháu nhỏ bị bỏ rơi, không có nơi nương tựa. Việc làm đầy tâm đức này đã được sư cô duy trì trong nhiều năm nay, có cháu đã học đến cấp 2, cháu nhỏ nhất mới lên ba, đặc biệt nhất là trường hợp cháu nhỏ bị bại liệt từ khi sinh ra nhưng cũng đã được nuôi dưỡng tại chùa 11 năm nay. Ở chùa, mặc dù cũng đã có sự quan tâm của địa phương, của bà con nhân dân; khu ăn uống, nghỉ ngơi được xây dựng tách biệt hẳn với nơi thờ tự, tuy nhiên, việc chăm lo cho các cháu, từ sinh hoạt hàng ngày đến học hành đầy đủ vẫn còn nhiều khó khăn đối với sư cô.

Không gian nuôi dưỡng các cháu nhỏ tại chùa

          Hiểu được những khó khăn, thiếu thốn và cả sự thiệt thòi của các em tại chùa Dâu, trường THPT Lạng Giang số 1 đã phát động phong trào ủng hộ trong tập thể cán bộ giáo viên, tổ chức chương trình từ thiện với mong muốn không chỉ đem lại sự ấm áp cho các em, mà còn mong muốn mang đến cho các em một cái tết đầy đủ hơn.

Dù thiệt thòi nhưng các em vẫn nở nụ cười

          Để hoạt động thiện nguyện được ý nghĩa, các thầy cô đã cùng nhau quyên góp, mỗi người một chút từ những thùng mì ăn liền, thùng cháo, gạo, bánh kẹo, sữa, quần áo, sách truyện, … đến tiền mặt. Chung Tâm phúc, đồng Nhân duyên, chỉ trong một thời gian ngắn chúng tôi đã quyên góp được 10 triệu đồng và rất nhiều hiện vật để gửi tới sư cô trụ trì và các cháu nhỏ tại chùa Dâu.

Đoàn tới thăm chùa

Vào buổi chiều đông nắng đẹp, đoàn chúng tôi đã đến thăm chùa. Chào đón chúng tôi là sự lễ phép và mừng vui của các em nhỏ. Vào bên trong chúng tôi không thể kiềm được nước mắt, khi sư thầy cho các em đứng xếp hàng ngay ngắn để đón tiếp. Điểm ấn tượng nhất với đoàn, là môi trường chăm sóc cho các em rất thoáng mát và ngăn nắp. Các em ai cũng ngoan ngoãn, lễ phép. Điều đó cho thấy được sự tận tâm của sư thầy từ việc nhỏ đến việc lớn, đã cưu mang các bé như con của mình. Ngoài việc chăm sóc bữa cơm manh áo, mái ấm còn tạo điều kiện cho các em đi học đúng độ tuổi, giúp các em sau này có cơ hội hòa nhập với cuộc sống.

Đại diện nhà trường trao tặng món quà tới sư thầy và các bé

        Không mong muốn gì hơn, chúng tôi xin chúc cho sư thầy luôn tràn đầy sức khỏe, niềm tin để có thể chăm sóc, dạy dỗ, lo cho các em được ăn học thành tài, không chỉ học kiến thức mà còn học đạo làm người; mong các em luôn vui, khỏe, dù trong điều kiện khó khăn vẫn học tập tốt để có một tương lai tươi sáng, sau này có thể tự lo cho bản thân trở thành người có ích cho xã hội. Và nếu có điều kiện, sẽ tiếp tục bước chân của sư thầy để giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may mắn.

          Chuyến đi đã để lại rất nhiều cảm xúc cũng như kỷ niệm khó quên cho cả đoàn. Với mong muốn lan toả được thông điệp tốt đẹp, hy vọng trong thời gian tới trường THPT Lạng Giang số sẽ tiếp tục tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa vì cộng đồng.

                                                Tác giả bài viết: Vũ Thu Hà- tổ Ngữ văn


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều