A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1 VỚI NHỮNG VIỆC LÀM THIẾT THỰC, Ý NGHĨA TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH

          Tôi viết những dòng này trong ngày tháng không bao giờ quên của tháng 5/2021 - khi cả nước đang gồng mình chống dịch, khi tỉnh Bắc Giang chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 trong làn sóng dịch thứ tư.

          Bắc Giang là tâm dịch, cả nước đang hướng về Bắc Giang. Là một người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn, khắc nghiệt mà dịch bệnh tác động đến cuộc sống của người dân: sinh mạng con người, sự phát triển của nền kinh tế, sự bình yên trong một gia đình, … tất cả đều đang phải đối mặt với nhiều âu lo. Nhưng cũng hơn ai hết, chúng tôi nhìn thấy rất rõ vẻ đẹp trong hoạn nạn. Đó là những vẻ đẹp nhân ái, nhân văn: Các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; các đoàn thể, cá nhân từ khắp mọi miền Tổ Quốc đều gác lại riêng tư, sẵn sàng về với Bắc Giang, cùng chung tay góp công, góp sức để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại với sự bình yên.

          Là những cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang, chúng tôi cũng không đứng ngoài cuộc chiến ấy. Với tinh thần “Mỗi cơ sở giáo dục là một pháo đài; mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch” – Lời kêu gọi của Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, đã có những thầy cô sẵn sàng vào khu cách li để cùng chia sẻ với học sinh, nhiều thầy cô ủng hộ công tác phòng dịch bằng nhiều hình thức khác nhau như: ủng hộ tiền, hiện vật, tham gia nấu và chuyển các suất ăn đến khu cách ly, tiêu thụ nông sản giúp bà con vùng bị phong tỏa, … Ai cũng mong được góp sức nhỏ của mình, cùng Bắc Giang vượt qua đại dịch.

          Tại trường THPT Lạng Giang số 1, từ ngày 09/5, khi có những ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn huyện là công nhân - phụ huynh học sinh của trường, nhà trường đã kịp thời xin chỉ đạo của Lãnh đạo Sở GD&ĐT: cả 3 khối lớp đều tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến bắt đầu từ 10/5. Cũng thời gian đó, mọi hoạt động của trường đều phải linh hoạt chuyển hình thức: Thầy cô phải soạn giảng cho phù hợp hình thức dạy học trực tuyến để đảm bảo hoàn thành đúng, đủ chương trình của năm học; bộ phận chuyên môn tiến hành nghiệm thu SKKN cấp cơ sở trực tuyến theo kế hoạch; tổ - nhóm chuyên môn họp, điều chỉnh và thống nhất lại kế hoạch ôn thi cho HS; tập huấn nghiệp vụ thi; hội nghị thi đua, tổng kết hội đồng cuối năm học, … đều trực tuyến. Cùng với đó, lịch trực trường, đảm bảo công tác vệ sinh, phòng chống dịch vẫn được duy trì nghiêm túc.

Một ca trực trường của thầy cô

 

          Phượng đã đỏ, ve đã kêu trong sắc nắng chói chang, học sinh khối 10, khối 11 THPT sẽ có một mùa hè chống dịch tại gia đình, nhưng với học sinh khối 12, các em còn kỳ thi rất quan trọng phía trước, và còn bao nhiêu dự định cho tương lai. Hiểu được tâm tư của các em cũng như nỗi lo của phụ huynh cuối cấp, tập thể cán bộ, giáo viên trường THPT Lạng Giang số 1 đã sẵn sàng sẻ chia, theo cách của mình.

          Bắt đầu với bức thư ngỏ của đồng chí hiệu trưởng Huỳnh Thị Hòa Bình. Bức thư đã nêu rõ những băn khoăn, trăn trở của người làm công tác quản lí, đặt mình vào cương vị của người giáo viên trực tiếp giảng dạy và đặt mình vào hoàn cảnh của học sinh, của các gia đình học sinh trong vùng dịch.

Thư ngỏ của đồng chí Hiệu trưởng nhà trường

         

Tiếp theo là sự đồng thuận tuyệt đối nhận được qua cuộc họp trực tuyến của BGH nhà trường với hơn 60 thầy cô dạy ôn tốt nghiệp khối 12 và đại diện Hội Cha mẹ học sinh khối 12. Trong cuộc họp, các thầy cô cũng chia sẻ rất thật lòng về những khó khăn khi dạy ôn trực tuyến: chuẩn bị bài dạy, xây dựng các dạng bài tập – đề kiểm tra, phương thức giao bài, kiểm tra, chấm bài, kiểm soát và nhắc nhở học sinh, …  mọi công đoạn đều khó hơn vì thiếu sự tương tác trực tiếp. Vượt lên trên những điều đó, tất cả đều chung nỗi lo cho các em trước kỳ thi sắp tới. Và tất cả đều đồng lòng ôn tập cho các em mà không thu phí. Với mong muốn được góp công, góp sức nhỏ của mình, cùng ngành giáo dục Bắc Giang chung sức, đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Chứng kiến nhiệt huyết, tâm tình của các thầy cô, bác Nguyễn Tiến Cương, Hội trưởng Hội CMHS nhà trường đã rất xúc động chia sẻ: Tôi ước gì tất cả các phụ huynh của trường THPT Lạng Giang số 1 đều được chứng kiến buổi họp ngày hôm nay, đều được nghe những điều mà các thầy cô đã làm cho con chúng tôi, đã chia sẻ cùng chúng tôi. Đối với mỗi người trong nghề giáo chúng tôi, có lẽ đây là những phút giây hạnh phúc nhất!

Bác Nguyễn Tiến Cương, Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh xúc động trong buổi họp

Đó thực sự là nguồn động lực lớn giúp chúng tôi làm tốt hơn các công việc của mình: Giảng dạy, chữa bài tập, giải đáp từng thắc mắc của học sinh trên phần mềm dạy học trực tuyến. Và dường như các em học sinh cũng hào hứng hơn, nghiêm túc hơn trong học tập để chuẩn bị cho kì thi phía trước, với sự đồng hành, động viên của các thầy cô.

Những giờ học trực tuyến

          Giữa những ngày dịch bệnh vẫn chưa yên, mỗi giáo viên chúng tôi đều cảm thấy vô cùng cảm phục đội ngũ những y, bác sĩ, những chiến sĩ, những tình nguyện viên,… ở tuyến đầu chống dịch, ngày đêm căng mình trong trận chiến “chống dịch như chống giặc”. Bằng tấm lòng của mình, CB, GV, NV nhà trường đã cùng các phụ huynh, học sinh tích cực ủng hộ công tác phòng chống dịch tại địa phương. Đợt 1, tập thể CB, GV, NV nhà trường đã ủng hộ số tiền 20.300.000 đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lạng Giang; đợt 2, CBGV, NV, phụ huynh và HS của trường đã ủng hộ 75.000.000 đồng tiền mặt. Số tiền trên đã được trực tiếp gửi đến Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang – nơi đang điều trị hàng trăm bệnh nhân Covid-19 của tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Yên Mỹ, nơi trường đứng chân, với mong muốn tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu chống dịch.

Lãnh đạo nhà trường cùng đại diện phụ huynh và học sinh ủng hộ quỹ phòng chống dịch

Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi cơ quan, trường học, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch, Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung quyết tâm chiến thắng đại dịch để tất cả mọi người được sống trong môi trường an toàn và khỏe mạnh; các em học sinh từ yêu thương của các thầy cô và của toàn xã hội sẽ thỏa nguyện ước mơ!

Lễ trưởng thành của học sinh khối 12 năm học 2019-2020 (Khi không có dịch bệnh)

Cô giáo Bùi Thị Hồng Thương

Đơn vị: Trường THPT Lạng Giang số 1


Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều