02:23 ICT Thứ bảy, 18/11/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

CHUYẾN VỀ NGUỒN ĐẦY Ý NGHĨA CỦA THÀY VÀ TRÒ THPT LẠNG GIANG SỐ 1.

Chủ nhật - 12/04/2015 23:26
Đã trở thành một hoạt động thường niên, hàng năm Nhà trường, Công đoàn và Đoàn thanh niên trường THPT Lạng Giang số 1 thường tổ chức cho đội ngũ giáo viên dạy đội tuyển học sinh giỏi và các em học sinh trong đội tuyển văn hóa của nhà trường đi tham quan, học tập tại những di tích lịch sử có ý nghĩa.
          Năm nay cũng vậy, chuyến đi đầy mong đợi ấy lại đến sau khi đội tuyển học sinh giỏi của trường đạt thành tích khá cao. Địa điểm mà chúng tôi đặt chân tới là đất tổ vua Hùng- một mảnh đất không chỉ giàu có về truyền thống văn hóa nghìn năm của dân tộc mà còn nổi tiếng với tinh thần hiếu học . Vì thế trước khi đến thăm Đền Hùng- Phú Thọ thầy trò chúng tôi còn kết hợp đến thăm và học tập kinh nghiệm tại một ngôi trường có bề dày truyền thống tại Phú Thọ- trường THPT Hùng Vương.
          Sau hành trình khá dài, chúng tôi đẫ đến được với trường THPT Hùng Vương, mọi mệt mỏi gần như được xua tan khi chúng tôi bước vào khuôn viên xanh mát thoáng đãng của trường. Dù các dãy nhà có phần đã cũ nhưng nhìn những gốc cây cổ thụ phải vài người ôm không xuể chúng tôi cũng đủ hình dung ra bề dày thành tích của nhà trường. Qua lời giới thiệu của thày Vi Văn Chấn- hiệu trưởng,   "trường Hùng Vương" ra đời từ đầu Cách mạng (1-12-1945). Trải bao sơ tán trong chiến tranh trường vẫn về đứng chân phát triển và trưởng thành đúng tại đất thị xã Phú Thọ quê nhà. Trường có bề dày lịch sử vẻ vang trên chặng đường dài hơn 60 năm, trưởng thành cùng sự trưởng thành của cách mạng và đất nước. trường hùng vương đã oanh liệt, vững vàng đi qua hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân pháp và đế quốc mỹ xâm lược...và 30 năm nay- đất nước trong hòa bình, xây dựng, giương cao ngọn cờ thi đua "hai tốt", trường không ngừng trưởng thành, vươn tới những tầm cao mới, tiếp tục tô đậm thêm những thành tựu lớn lao mà trường đã đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hơn nửa thế kỷ qua.  Ghi nhận những thành tựu, cống hiến của trường hùng vương nhiều năm qua, nhà nước đã tặng thưởng 4 huân chương lao động ( trong đó có 2 huân chương lao động hạng nhất). Tháng 11 năm 2002, trường được bộ giáo dục & đào tạo cấp bằng công nhận "trường thpt đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 - 2010" và là một trong ba trường chuẩn quốc gia đầu tiên bậc thpt trong cả nước.
Chúng tôi còn được thăm quan phòng truyền thống với rất nhiều tư liệu quý như như những kỉ vật của thày và trò trong chiến tranh, những trang lưu bút, những bức thư tay mà màu mực và giấy đã ố nhòe, những tấm huân huy chương vô cùng cao quý được dặt trang trọng… Thư viện của nhà trường cũng đáng là nơi để chúng ta học tập khi còn lưu giữ rất nhiều đầu sách quý, có giá trị.
Tạm biệt trường bạn, chúng tôi háo hức đến với Đền Hùng. Các em đã có những giây phút thực sự vui vẻ bên thày cô bạn bè khi đến thăm nơi đây. Đúng như câu nói dân gian:
Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Khu di tích lịch sử đền Hùng gồm có đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng, lăng vua Hùng. Đền Hạ tương truyền là nơi Âu Cơ... sinh hạ bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con. Chùa Thiên Quang: còn gọi là Thiên quang thiền tự, tọa lạc gần đền Hạ. Đền Trung tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầuLạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước. Đền Thượng được đặt trên đỉnh núi, nơi ngày xưa theo truyền thuyết các Vua Hùng thường lên tiến hành các nghi lễ, tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Ngoài cổng đền có dòng đại tự: "Nam Việt triệu tổ" (tổ tiên của Việt Nam).
Ngày 6 tháng 12 năm 2012, UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại với những yếu tố thuộc đời sống tâm linh của người Việt Nam đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay, thể hiện nền tảng tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng.
Đến thăm nới đây các em không chỉ có những trải nghiệm thực tế thú vị mà còn là hoạt động về nguồn đầy ý nghĩa nhằm giáo dục cho các em học sinh truyền thống yêu nước và lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Chúng ta tự hào rằng với truyền thống “con Lạc cháu Rồng” để có thêm động lực rèn luyện, học tập trở thành những con người vừa “hồng” vừa “chuyên” góp phần tô điểm cho đất nước đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Một số hình ảnh của chuyến đi

Tác giả bài viết: Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn