07:31 ICT Chủ nhật, 17/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Chinh phục đỉnh Olympia - Vòng nguyệt quế lại về với Trường THPT Lạng Giang số 1

Thứ năm - 05/03/2015 23:00
Việc đăng kí tham gia Chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" do VTV3 Đài truyền hình Việt Nam tổ chức đối với nhiều trường THPT khác trong tỉnh có thể vẫn còn khiêm tốn, chưa muốn nói là "hiếm hoi". Từ đó, số trường có học sinh tham dự và giành được vòng nguyệt quế tại sân chơi trí tuệ bổ ích và lý thú này còn khá khiêm tốn. Nhưng, với học sinh trường THPT Lạng Giang số 1 thì đó lại là một câu chuyện khác.
Thầy và trò nhà trường có thể tự hào để nói rằng "Lạng Giang số 1 cứ thi là nhất!", đó chính là việc trong cả bốn lần tham gia "Đường lên đỉnh Olympia" trở lại đây, học sinh Lạng Giang số 1 đều mang vòng nguyệt quế về cho nhà trường.

Xin được chia sẻ với các bạn đôi điều về cậu học sinh của trường THPT Lạng Giang số 1, vừa mới tiếp nối và phát huy truyền thống chinh phục sân chơi "Đường lên đỉnh Olympia". Đó chính là Nguyễn Nam Sơn, học sinh lớp 12A1 năm học 2014-2015. Nhắc đến Nam Sơn, không thể bỏ qua bảng thành tích đáng nể của cậu học trò tài năng này. Bao nhiêu năm đi học là bấy nhiêu năm Nam Sơn là học sinh Giỏi xuất sắc. Năm lớp 9, Nam Sơn đạt giải Nhất môn Toán cấp Tỉnh, giải Nhì giải toán trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia. Lớp 11, Nam Sơn giành Huy chương vàng cuộc thi Olympic giải toán trên mạng Internet cấp Quốc gia và gần đây nhất là giải Nhì kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh. Những thành tích đó cùng với sự động viên, chăm sóc của gia đình, sự giúp đỡ của tập thể các thầy giáo, cô giáo nhà trường và đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm kiêm giáo viên bộ môn Toán Đỗ Thị Bích Hường của Sơn.


Thầy cô, gia đình và bạn bè đến trường quay S14 cổ vũ cho Nam Sơn. 

Chiều ngày 27/02/2015, Nam Sơn tham gia cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" ở Tuần thứ 2, Tháng thứ 3, Quý III, năm thứ 15. Đồng hành với Nam Sơn là các bạn Hữu Thức đến từ trường THPT chuyên Tiền Giang, tỉnh Tiền Giang (đây là ngôi trường quán quân Olympia Trọng Nhân năm thứ 14), Tiến Trung đến từ trường THPT Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và Văn Bảo đến từ trường THPT Cộng Hiền, Thành phố Hải Phòng. Sau phần thi "Khởi động", Nam Sơn và Hữu Thức cùng có được số điểm cao nhất là 90 điểm. Tuy nhiên, sang phần thi "Vượt chướng ngại vật", cuộc thi đã trở nên gay cấn hơn khi Văn Bảo mở được từ khóa rất sớm mang về thêm 80 điểm để có số điểm cao nhất 120 điểm. Chưa hết hồi hộp, toàn bộ khán giả trường quay S14 đã được chứng kiến những màn rượt đuổi điểm số vô cùng hấp dẫn của các thí sinh trong phần thi "Tăng tốc". Sau phần thi này, Văn Bảo vẫn dẫn đầu với 230 điểm, ngay sau đó là Nam Sơn và Hữu Thức cùng được 190 điểm, Tiến Trung cũng chẳng chịu thua kém khi giành cho mình 160 điểm. Ở phần thi cuối, phần thi "Về đích", Nam Sơn đã thể hiện được bản lĩnh của mình khi có những lựa chọn sáng suốt và quyết đoán, đuổi kịp Văn Bảo với cùng điểm số cao nhất là 260. Hai thí sinh phải bước vào phần thi "Câu hỏi phụ" để chọn ra một người giành vòng nguyệt quế. 80 khán giả cổ vũ cho Nam Sơn tại trường quay được dịp thót tim khi Văn Bảo nhanh tay bấm chuông xin trả lời câu hỏi phụ trước. Tuy nhiên, cơ hội được giành lại cho Nam Sơn khi Văn Bảo không có câu trả lời đúng. Và tất nhiên với sở trường Toán học của mình, Nam Sơn không bỏ lỡ cơ hội nhận được vòng nguyệt quế.


Nam Sơn xuất sắc chiến thắng cuộc thi Tuần.

Đây chính là chiếc vòng nguyệt quế thứ tư liên tiếp của học sinh trường THPT Lạng Giang số 1 (Trước Nam Sơn là Phùng Hưng năm thứ 11, Đức Dương năm thứ 13, Khánh Linh năm thứ 14). Thầy cô, gia đình và tập thể lớp 12A1 của Nam Sơn đã được sống trong cảm giác vui sướng, vỡ òa trong chiến thắng ngọt ngào của Nam Sơn.


Tối 28/02/2015, bước vào vòng thi Tháng, Nam Sơn xuất phát ở vị trí thứ hai sau bạn Gia Bảo của trường THPT Dầu Dây tỉnh Đồng Nai, sau Nam Sơn là Quốc Huy của trường THPT Xuân Mai, Hà Nội và Văn Bảo của trường THPT Cộng Hiền, Hải Phòng. Cả bốn thí sinh đều thể hiện sự xuất sắc của mình trong cuộc thi khi liên tục bám đuổi nhau về điểm số sau mỗi phần thi. Nam Sơn xuất sắc với 100 điểm ở phần thi "Khởi động" nhưng Quốc Huy lại vượt lên dẫn đầu với 130 điểm sau phần thi "Vượt chướng ngại vật". Kết thúc phần thi "Tăng tốc", Nam Sơn và Quốc Huy cùng dẫn đầu với 180 điểm và sau phần "Về đích", hai thí sinh này tiếp tục cho thấy bản lĩnh của mình khi không chịu thua kém đối thủ. Với cùng số điểm 220, Nam Sơn và Quốc Huy bước vào "loạt đấu súng" căng thẳng và đầy kịch tính. Cuối cùng người bản lĩnh hơn đã giành chiến thắng. Ngoài việc tiếp tục giành được vòng nguyệt quế, Nam Sơn còn được MC Tùng Chi của chương trình phong làm "Thánh câu hỏi phụ" Olympia!


Nam Sơn chiến thắng cuộc thi tháng.


Cổ động viên Lạng Giang số 1 mừng chiến thắng của Nam Sơn.

Vòng nguyệt quế dành cho Nam Sơn là kết quả tất yếu sau hàng loạt thành tích xuất sắc của cậu học sinh tài năng này, trong đó phải kể đến Nam Sơn chính là chủ nhân của giải Nhất cuộc thi "Học mà vui", một sân chơi tương tự như chương trình "Đường lên đỉnh Olympia", do Đoàn trường THPT Lạng Giang số 1 tổ chức hàng năm. Trong thời gian tới, Nam Sơn tiếp tục tham gia vòng thi Quý chương trình "Đường lên đỉnh Olympia", hy vọng Nam Sơn tiếp tục thể hiện sự xuất sắc của mình để một lần nữa mang về vòng nguyệt quế, viết thêm những trang truyền thống tự hào của học sinh trường THPT Lạng Giang số 1, khẳng định tiềm năng của giáo dục tỉnh Bắc Giang.

Tác giả bài viết: Ninh Văn Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn