A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 1

Thực hiện kế hoạch số 332/KH- THPTLG1 về tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm, giáo dục ngoài giờ chính khóa cho học sinh năm học 2020 – 2021 của trường THPT Lạng Giang số 1, đồng thời nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng phù hợp, trên cơ sở đó hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực trong các mối quan hệ, các tình huống và hoạt động hàng ngày, chiều ngày 21/12/2020, trường THPT Lạng Giang số 1 đã tổ chức hoạt động giáo dục kĩ năng sống cho học sinh khối 10; và ngày 15/1/2021, hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua hình thức cuộc thi tiếp tục được tổ chức cho toàn thể học sinh khối 11,12.

Đến dự với chương trình có lãnh đạo Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường; Ban chỉ đạo và Tổ tư vấn kỹ năng sống; toàn thể các thầy cô chủ nhiệm và học sinh khối 11, 12.

Toàn cảnh hội thi

          Nội dung của hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh khối 11,12 là cung cấp bốn kỹ năng cần thiết trong cuộc sống: Kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin; Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe tích cực; Kỹ năng ra quyết định; Kỹ năng quản lý thời gian. Tổ tư vấn kỹ năng sống trường THPT Lạng Giang số 1 đã xây dựng kế hoạch và thống nhất hình thức giáo dục thông qua cuộc thi giữa bốn đội tuyển. Mỗi đội gồm bảy thí sinh đến từ 28 Chi đoàn khối 11 và 12, đây đều là những học sinh xuất sắc có tầm hiểu biết sâu rộng, có kỹ năng sống phong phú. Các đội sẽ lần lượt trải qua bốn phần thi: Phần 1- Chào hỏi với nhiệm vụ mỗi đội cần giới thiệu được ý nghĩa tên gọi của đội mình và các thành viên tham gia (có thể sử dụng các thể loại hát, kịch, tấu hài…). Phần 2- Phần thi kiến thức với trò chơi “Rung chuông vàng”, mỗi đội chọn 8 thí sinh dự thi, trả lời liên tiếp 15 đến 20 câu hỏi trắc nghiệm (một lựa chọn hoặc nhiều lựa chọn) hoặc câu hỏi trả lời ngắn liên quan đến các kỹ năng theo định hướng của chương trình, sau phần cứu trợ, thí sinh duy nhất còn lại trên sân khấu là người thắng cuộc. Nếu sau câu cuối cùng mà còn nhiều thí sinh thì BTC có thể dùng câu hỏi phụ. Phần 3- Tài năng mỗi đội sẽ có thời gian 10 phút để biểu diễn một tiết mục tự chọn có nội dung phù hợp với lứa tuổi học đường và thể hiện được các kỹ năng chính của chương trình. Phần 4- Xử lý tình huống, mỗi đội sẽ bốc thăm và xử lí một tình huống mà Ban giám khảo đưa ra liên quan đến 4 kỹ năng của chương trình.

Văn nghệ mở đầu chương trình

          Vừa trải qua kì thi học kì 1 rất vất vả nhưng các em đều hết sức cố gắng để tập luyện, đem hết tri thức và khả năng của mình để truyền tải thông điệp của cuộc thi đến tất cả các bạn học sinh khối 11,12. Đây cũng là dịp để các em thư giãn trước khi bước vào học kì 2.

          Cuộc thi diễn ra vô cùng sôi nổi, hồi hộp trong cả bốn phần thi. Mở đầu là phần thi chào hỏi của các đội. Đội 1 đã giới thiệu các thành viên của mình với phong cách đầy tự tin như những MC thực thụ. Ba đội còn lại đều lựa chọn hình thức đóng kịch để giới thiệu ý nghĩa tên đội và tên các thành viên, đem lại hứng thú cho khán giả.

Phần chào hỏi của đội 1

Phần chào hỏi của đội 2

Phần chào hỏi của đội 3

Phần chào hỏi của đội 4

Phần tiếp theo của cuộc thi là “Rung Chuông Vàng”. Các thí sinh bước lên sàn thi đấu với phong thái đầy tự tin vì vốn hiểu biết phong phú của mình. 32 thí sinh của bốn đội có vẻ khá dễ dàng vượt qua 6 câu hỏi đầu tiên.

Kiến thức luôn là nền tảng của kĩ năng sống

          Nhưng không khí có phần thi trở nên căng thẳng khi tất cả các thí sinh còn lại trên sàn thi đấu đều bị mắc ở câu hỏi số 7 thuộc lĩnh vực Lịch sử, chỉ còn lại một thí sinh duy nhất của Đội 2 trên sân khấu. Ở câu hỏi thứ 8- một câu hỏi thuộc lĩnh vực âm nhạc- thí sinh còn lại cũng bị loại.

Cả sân trường trở lên vô cùng sôi động khi chứng kiến phần cứu trợ của các thầy cô chủ nhiệm, giúp tất cả các thí sinh được quay trở lại sàn thi đấu.

Thầy cô cũng hào hứng tham gia cuộc thi

          Trải qua phần 2, các khán giả đã được cung cấp rất nhiều tri thức bổ ích, lí thú mà không hề nhàm chán.

Ngay sau đó phần thi khán giả mong chờ nhất là phần thi Tài năng. Đội 1 đã mang đến Tiểu phẩm Ngọc Hoàng- Táo Quân vô cùng đặc sắc, vừa mang lại tiếng cười sảng khoái nhưng cũng vừa có những phút giây lắng đọng về tác hại của việc lan truyền thông tin sai sự thật để cảnh tỉnh mọi người và truyền tải thông điệp: Hãy sáng suốt khi tìm kiếm và lựa chọn thông tin vì chính bạn và vì cộng đồng.

Tiếu phẩm Ngọc Hoàng- Táo Quân của đội 1

          Tiết mục kịch của đội số 2 cũng rất đặc sắc, vừa mang màu sắc văn học khi dựa vào cốt truyện nổi tiếng “Chí Phèo” vừa gửi gắm thông điệp: Trong cuộc sống cần biết lắng nghe, lắng nghe để thấu hiểu và cảm thông với mọi người, để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Tiết mục kịch của đội số 2

           Đội số 3 mang đến cuộc thi một câu chuyện khá thiết thực với các bạn học sinh, nhất là khối 12 trong việc định hướng, lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Cũng như đội số 3, đội 4 cũng đem đến những phẩn thể hiện năng khiếu nhảy, múa, ca hát của mình. Điều đó cho thấy, tiềm năng trong các học sinh trường THPT Lạng Giang số 1 là rất phong phú.

Phần tài năng của đội số 3

Phần tài năng của đội số 4

          Các đội thi hồi hộp bước vào vòng thi cuối với phần thi “ Ứng xử”. Mỗi đội đều có những phong thái riêng, nhận thức, suy nghĩ riêng để trả lời những câu hỏi liên quan đến 4 kỹ năng được ban giám khảo đưa ra.

Phần thi xử lý tình huống của bốn đội

          Trải qua bốn phần thi, mỗi đội đều thể hiện được những thế mạnh riêng của mình. Bằng sự xuất sắc trong phần thi tài năng và xử lý tình huống, đội 1 đã giành giải Nhất, đội 2 giành giải Nhì và hai đội còn lại giành giải ba. Tuy nhiên, Ban tổ chức đã quyết định trao thêm hai giải phụ: Giải điểm cao nhất trong phần thi Rung chuông vàng cho đội 4 và Giải năng khiếu cho đội 3. Thiết nghĩ, giải thưởng chỉ mang tính động viên, quan trọng hơn cả là các em đã có cơ hội làm chủ tri thức và có sân chơi để thể hiện tài năng, kỹ năng sống của mình. Cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp, được học sinh tích cực tham gia và hưởng ứng nhiệt tình. Xin cảm ơn Ban giám hiệu, Ban chỉ đạo, Tổ tư vấn kỹ năng sống và các thầy cô chủ nhiệm trường THPT Lạng Giang số 1 đã tạo điều kiện để các em có được những trải nghiệm thú vị này.

Phần trao phần thưởng cho các đội

          Dự kiến trong kì 2,  nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giáo dục kĩ năng sống bổ ích hơn nữa cho học sinh toàn trường.

Tác giả bài viết: Vũ Thu Hà- Tổ Ngữ văn


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều